Hiểm họa khôn lường từ món khoái khẩu mẹ thường cho bé


679

Xúc xích, lạp xưởng là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn thường xuyên sử dụng xúc xích như một món ăn phụ tiện lợi cho con em mình. Tuy nhiên, thực phẩm này lại không hề chứa nhiều dinh dưỡng, ngược lại, chứa hàm lượng lớn muối, dầu ăn và chất tạo màu. Thành phần dinh dưỡng của xúc xích, lạp xưởng… có chứa rất ít thành phần thịt tự nhiên, nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Loại thức ăn được nhiều trẻ em yêu thích

Các chế phẩm từ thịt như xúc xích, lạp xưởng… chứa nhiều calo, chất béo và muối. Nếu bạn tiêu thụ những thực phẩm này thường xuyên, vài lần mỗi tuần, cơ thể của bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc 4 bệnh nguy hiểm: ung thư, tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Cụ thể:

1. Bệnh tim mạch: Bạn có nghĩ đến việc cơ thể sẽ như thế nào mỗi khi bạn ăn một cây xúc xích hay một chế phẩm từ thịt? Bạn có biết rằng, khi đó, bạn đang tiêu thụ lượng muối nhiều gấp ba lần so với việc ăn một cái bánh sandwich gà nướng? Tiêu thụ một lượng muối cao là cực kỳ nguy hiểm vì chúng làm suy yếu các mạch máu, dễ dẫn đến bệnh tim. Muối cao gây giữ nước, làm tăng lưu lượng máu. Điều này khiến tim của bạn làm việc nhiều hơn để đưa máu đến các động mạch, tạo áp lực cho tim.

Là thực phẩm thông dụng nhưng lại nguy hại cho sức khỏe

2. Bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra sự nguy hiểm của nitrit trong các chế phẩm từ thịt đối với sức khỏe. Các chuyên gia về bệnh tiểu đường cho biết, nitrit làm giảm sự điều tiết insulin và ảnh hưởng xấu lên nồng độ glucose trong máu. Một cuộc khảo sát được tiến hành tại Đại học Havard cho thấy: với khẩu phần ăn chỉ có các chế phẩm từ thịt (2 lát salami hay 1 cây xúc xích) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 29%.

3. Ung thư: Các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho rằng những người ăn các sản phẩm từ thịt đã làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Một nghiên cứu tiến hành tại Hawaii cho thấy những người ăn một lượng lớn các sản phẩm thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn những người ít hoặc không bao giờ ăn những món này đến 67%.

Xúc xích, lạp sườn làm tăng nguy cơ béo phì lên đến 67%

4. Béo phì: Những sản phẩm này chứa đầy muối, chất béo và calo. Lượng muối và chất béo này tăng nhiều hơn nếu bạn ăn chúng kèm bánh sandwich, phô-mai hay sốt mayonnaise. Lượng muối và chất béo cao trong những chế phẩm này sẽ làm hệ tiêu hóa của bạn hoạt động chậm hơn, bạn cảm thấy lười và chỉ muốn ngủ một giấc. Tất cả những điều này khiến bạn dễ rơi vào tình trạng béo phì.

Vì vậy nếu bạn thích ăn hoặc thường xuyên cho bé ăn những món ăn này, thì hãy thận trọng, chỉ nên sử dụng một cách hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu muốn ăn, bạn nên  chọn mua sản phẩm của các hãng thực phẩm có uy tín và chất lượng vì họ sẽ sử dụng chất bảo quản ở mức cho phép, giảm độc hại.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe