Hiểm họa từ son nhiễm chì và cách chọn son môi an toàn


687

Một nghiên cứu của Đại học Manchester đã chỉ ra rằng, đàn ông thường nhìn vào phụ nữ đánh son lâu hơn phụ nữ không đánh son. Cụ thể, họ bị mê hoặc và nhìn vào phụ nữ đánh son đỏ trung bình là 7,3 giây; còn son môi màu hồng là  6,7 giây, và đối với những phụ nữ không đánh son, để đôi môi tự nhiên thì chỉ có 2,2 giây. Vậy thực sự phụ nữ cần gì nhất? Đó là những cây son môi. Nếu không có thời gian để trang điểm hoặc không biết cách trang điểm thì chỉ cần đánh son môi, gương mặt cũng sẽ bừng sáng hơn hẳn. Vì thế, phụ nữ luôn có ít nhất một thỏi son trong túi xách của mình.

Một thỏi son chất lượng cũng chính là thước đo về việc tự chăm sóc bản thân của người phụ nữ. Vậy sẽ thế nào nếu chọn phải một thỏi son kém chất lượng? Bài viết này Ecomedic sẽ đề cập đến sự thật về những thỏi son kém chất lượng giúp các chị em chăm sóc bản thân tốt hơn và luôn tự tin, rạng ngời trong mắt các quý ông.

Son môi chứa chì gây nguy hiểm cho sức khỏe

Tác hại của son có chứa chì

Theo các chuyên gia hóa học, dù chỉ chứa một lượng chì nhỏ nhưng qua thời gian độc tố có thể tích tụ lại. Một khi sử dụng son môi chứa chì, chất độc này có thể qua đường miệng và vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bộ phận trên cơ thể con người và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Khi sử dụng sản phẩm nhiễm chì chất độc có thể đi vào cơ thể bằng 2 con đường do nó thẩm thấu qua da hoặc qua đường ăn uống. Khi lượng chì lớn nằm trong cơ thể, biểu hiện trước hết như da đen, sau đó là các rối loạn về tiêu hóa và sinh ra nhiều bệnh khác về sau.

Triclosan được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm đặc biệt là son môi. Chất này khi vào cơ thể sẽ làm gián đoạn dòng chảy của các ion canxi, có nhiệm vụ dẫn truyền các tín hiệu từ não đến các mô cơ.

Triclosan có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ

Theo đó các nhà khoa học kết luận rằng chỉ cần 20 phút phơi nhiễm với triclosan cũng làm giảm 25% chức năng hoạt động của tim. Thường xuyên sử dụng hay tiếp xúc với triclosan sẽ là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Phụ nữ sử dụng son môi từ quá sớm khiến cơ thể hấp thụ triclosan trong một thời gian dài sẽ làm tăng đáng kể việc sản xuất hàm lượng hormone nam trong cơ thể phụ nữ. Điều này dẫn đến sự rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ.

Bằng mắt thường không thể phân biệt được loại son nào chứa chất độc hại. Chính vì thế, nhiều người tiêu dùng đã tự trang bị cho mình nhiều cách nhận biết son riêng. Bản thân mỗi người cần có cho mình kiến thức khi chọn và sử dụng son môi. Nên chọn những cửa hàng uy tín, và chọn màu son phù hợp với màu môi của mình, không nên chọn màu son quá đậm vì màu son càng đâm thường có chứa nhiều chì.

Kiểm tra thành phần, nguồn gốc son trước khi mua

Cách chọn son không chứa chì

  • Kiểm tra thành phần son trước khi mua:

            Một trong những cách chọn son không chứa chì đơn giản và hiệu quả nhất cho các bạn gái là kiểm tra thành phần son trước khi mua. Hãy chọn những loại son có thành phần shea butter hoặc jojoba, và thành phần chống nắng SPF, đồng thời tránh xa những loại son có chứa mineral oil vì chúng chứa hàm lượng chì khá cao.

  • Thử chì bằng trang sức vàng:

            Khi mua có thể thoa lớp son mỏng lên tay, dùng nhẫn vàng chà nhẹ lên lớp son. Nếu son có độ chì lớn, màu son trên tay sẽ chuyển sang màu xám. Độ xám càng đậm chứng tỏ son càng nhiều chì.

Chúc các chị em một ngày 8/3, Ecomedic chúc các chị em luôn xinh đẹp, tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc bên những người yêu thương.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe