Hội chứng “công chúa tóc mây”


776

Cha mẹ hãy cẩn trọng khi trẻ ăn tóc hay các dị vật khác bởi rất có thể đó là biểu hiện của căn bệnh kỳ lạ mang tên Rapunzel – “công chúa tóc mây”.

Được đặt tên theo nàng công chúa thả tóc xuống chân tháp cho hoàng tử leo lên trong truyện cổ tích của anh em nhà Grimm, hội chứng Rapunzel không hề dễ chịu. Nó là trạng thái bệnh lý nguy hiểm khiến con người liên tục ăn tóc. Kết quả, số tóc rối lại, mắc kẹt, tạo thành búi tóc lớn ở dạ dày với phần đuôi kéo dài tới ruột non.

Đến nay, y văn thế giới mới ghi nhận 89 ca mắc hội chứng Rapunzel. Gần đây nhất, tạp chí BMJ đăng tải trường hợp một phụ nữ 38 tuổi (Mỹ) mang một búi tóc 15×10 cm ở dạ dày và một búi tóc 4×3 cm ở ruột non. Giống như 85-95% bệnh nhân khác, cô tới bệnh viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn và ói mửa. Các dấu hiệu khác của hội chứng bao gồm đầy bụng, giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân, táo bón hoặc tiêu chảy. Nặng hơn, ruột bị đâm thủng sẽ gây ra nhiễm trùng huyết. Khoảng 4% bệnh nhân Rapunzel tử vong.

Để giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh, khi nhiều người vẫn còn mù mờ về căn bệnh, BS Phạm Minh Triết, Trưởng khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 1 cho biết, hội chứng “công chúa tóc mây” có liên quan đến góc độ tâm lý, tâm thần với hai biểu hiện bệnh cụ thể: Nhổ tóc và ăn tạp. Hai hội chứng này có khi tách biệt có khi song song.

Về bệnh lý, đầu tiên nên xem trẻ có vấn đề gì về da và tóc không vì có những trẻ bị nấm tóc nên ngứa, gãi và nhổ tóc. Khi nhổ tóc, trẻ thấy đã ngứa nên nhổ tóc. Do vậy, với một bé hay nhổ tóc, bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ khám để loại trừ bệnh từ da đầu.

Ăn tóc hoặc nhổ tóc có thể là dấu hiệu về bệnh lý

Trẻ nhổ tóc còn gặp ở những trẻ ít được quan tâm và không có nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác. Trẻ nhổ tóc chỉ để được người nhà chú ý nhiều hơn. Bên cạnh đó, một số bé nhổ tóc còn liên quan đến rối loạn lo âu. Do căng thẳng, sợ, trẻ sẽ có biểu hiện như mân mê tay áo hoặc có những trẻ lại nhổ tóc.

Trẻ hay nhổ tóc cũng có thể bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, biểu hiện qua việc trẻ có hành vi nhổ tóc lặp đi lặp lại thường xuyên, trẻ biết hành vi này không đúng nhưng không tự thay đổi được.

Tương tự, triệu chứng ăn bậy cũng có thể là bình thường và cũng có thể là bệnh lý. Một số dân tộc ăn đất sét hoặc một số bé do tuổi nhỏ quá không phân biệt được cái gì ăn được và cái gì không ăn được nên thấy cái gì cũng bốc bỏ vào miệng.

Những trường hợp này không được xem là bệnh lý. Tuy nhiên, ăn bậy cũng là biểu hiện tâm lý của bé khi muốn được người khác chú ý đến. Những trẻ chậm phát triển tâm thần, tự kỷ hay trẻ bị rối loạn cưỡng chế cũng có triệu chứng này.

Búi tóc khổng lồ được bác sĩ lấy từ đường tiêu hóa của bệnh nhi ra ngoài

Khi ở mức độ trẻ ăn, tạo thành búi tóc lớn nằm trong bao tử và một phần tạo thành đuôi thòng xuống ruột non, thậm chí xuống ruột già, có đủ hai yếu tố này gọi là chứng bệnh Rapunzel. Đây là một căn bệnh cực kỳ hiếm.

Khi phát hiện ra trẻ ăn tóc hoặc ăn cái gì đó không phải thức ăn, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi kiểm tra xem đây có phải biểu hiện liên quan đến tâm lý, bệnh lý.

Quá trình điều trị tùy thuộc vào việc phân tích hành vi của trẻ. Nếu trẻ thích được quan tâm, không biết cách chơi các trò chơi thì các bậc cha mẹ cần quan tâm tới trẻ, dành cho trẻ khoảng thời gian cố định để chơi với trẻ và giới thiệu với trẻ những trò chơi khác.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe