Khái niệm cơ bản về nứt lưỡi


449

Nếu bạn phát hiện đang có vết nứt trong lưỡi, nó có thể không gây lo ngại. Bởi vì trong thực tế, nứt lưỡi đơn giản được coi là một biến thể của lưỡi bình thường và tình trạng này thường vô hại. Tuy nhiên, đa phần mọi người hiếm khi chú ý đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia răng miệng.

Đặc điểm của nứt lưỡi

Sau đây là những đặc điểm thường thấy của nứt lưỡi bao gồm:

  • Các vết nứt, rãnh hoặc khe hở xuất hiện trên đỉnh và hai bên của lưỡi.
  • Những vết nứt này chỉ ảnh hưởng đến lưỡi.
  • Vết nứt trên lưỡi khác nhau về độ sâu, nhưng chúng có thể sâu tới 6mm.
  • Các rãnh có thể kết nối với các rãnh khác, tách lưỡi thành các thùy hoặc phần nhỏ.

Trừ khi các mảnh vụn tích tụ trong các khe nứt này, hầu như tình trạng này sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Thông thường vết nứt lưỡi có thể xuất hiện đầu tiên trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, nó lại phổ biến hơn ở người lớn. Và cũng giống như nếp nhăn, nứt lưỡi có thể trở nên rõ rệt hơn khi già đi. Tuy nhiên, nếu bạn đi khám răng định kỳ, bác sĩ nha khoa chắc chắn đã phát hiện ra tình trạng này. 

Những bệnh lý liên quan đến tình trạng nứt lưỡi

Hiện nay, có khoảng 2% đến 5% dân số Hoa Kỳ bị nứt lưỡi và tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nam giới hơn là nữ giới.

Ngoài ra, nứt lưỡi có thể được di truyền. Tuy nhiên, các nguyên nhân khác của tình trạng này chưa được xác định, và nó có thể xuất hiện cùng với các bệnh lý khác như khác như:

Bệnh viêm lưỡi bản đồ hay còn gọi là bệnh viêm lưỡi di chuyển lành tính (BMG). Tình trạng lành tính này thường xuất hiện cùng với nứt lưỡi. Nó có thể không gây ra triệu chứng nào ngoài sự nhạy cảm với thức ăn nóng và cay.

Hội chứng Melkersson-Rosenthal. Đây là một tình trạng hiếm gặp. Nó không chỉ gây ra nứt lưỡi, mà còn gây sưng môi hoặc mặt và làm tê liệt ở mặt (bại liệt của Bell).

Hội chứng Down. Nứt lưỡi xuất hiện ở 80% trẻ em mắc hội chứng Down nhiễm sắc thể.

Vì thế nếu nứt lưỡi gây ra bất kỳ triệu chứng nào, bác sĩ nha khoa có thể khuyến khích bạn chải lưỡi. Điều này có thể giúp loại bỏ các mảnh vụn tích tụ trong các khe nứt sâu và gây kích ứng.

Trong hầu hết các trường hợp, mặc dù không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu người bệnh có bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng nào của hội chứng Melkersson-Rosenthal, thì họ cần khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe