Kì lạ cứ gặp bác sĩ, huyết áp lại tăng?

Đã bao giờ bạn, hoặc người thân, gặp trường hợp huyết áp tăng đột ngột khi đến khám bác sĩ, nhưng khi về nhà thì huyết áp lại hết sức bình thường? Ở nhiều người, khi gặp bác sĩ, thầy thuốc hoặc nhân viên y tế mặc áo blouse trắng thường có cảm giác hồi hộp, sợ hãi... và tự nhiên tăng huyết áp. Trong y học, người ta dùng thuật ngữ “Hội chứng áo choàng trắng” để chỉ tình trạng này. Liệu “Hội chứng áo choàng trắng” có nguy hiểm?


766

Hiểu một cách nôm na, tăng huyết áp áo choàng trắng (white coat hypertension) xảy ra khi huyết áp đo tại bệnh viện, phòng khám luôn ở mức cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn). Thế nhưng khi về nhà, huyết áp của bạn lại trở về mức bình thường và không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ, khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu. Trong nhiều trường hợp, huyết áp tâm thu có thể cao hơn thực tế đến 30 mmHg.

1. Hội chứng áo choàng trắng có nguy hiểm?

Hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng này cũng thường thấy trong thực tế lâm sàng, chiếm tới gần 20% các trường hợp tăng huyết áp. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng mối liên quan giữa hội chứng áo choàng trắng và nguy cơ bị tăng huyết áp thực thụ rất thấp nên ít được đánh giá và theo dõi một cách thường xuyên, đầy đủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Đại học Milan, Italia đã ghi nhận rằng những người bị “tăng huyết áp áo choàng trắng” sẽ có nguy cơ bị bệnh tăng huyết áp cao gấp 2,5 lần so với những người bình thường. Hay nói cách khác, tăng huyết áp áo choàng trắng có thể là khởi đầu của tăng huyết áp thực sự và dĩ nhiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một điều đáng mừng là nếu được phát hiện và xử trí kịp thời, những nguy cơ này hoàn toàn có thể ngăn chặn.

Huyết áp những bệnh nhân này tăng vọt khi gặp bác sĩ

2. Phát hiện hội chứng áo choàng trắng bằng cách nào?

Để phát hiện hội chứng áo choàng trắng, giải pháp tốt nhất là theo dõi huyết áp liên tục tại nhà. Y học gọi đó là phương pháp Holter huyết áp. Phương pháp đo huyết áp đặc biệt này áp dụng cho bệnh nhân trong suốt 24 giờ và được thực hiện bằng máy đo đeo vào người của bệnh nhân để đo huyết áp ở tay trái người bệnh mỗi 15 đến 30 phút 1 lần vào ban ngày và mỗi 30 đến 60 phút 1 lần vào ban đêm. Máy sẽ tự động ghi lại các chỉ số huyết áp để bác sĩ kết luận bệnh nhân có bị tăng huyết áp thực sự hay không.

Máy đo huyết áp 24h

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc đo huyết áp ngày nay đơn giản hơn rất nhiều khi tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc đồng hồ đeo tay. Đơn giản, gọn nhẹ, đẹp mắt, và đặc biệt là vô cùng hiệu quả. Huyết áp của bạn được đo liên tục mỗi 15 phút, kết quả sẽ được cập nhật tự động vào hồ sơ sức khỏe cá nhân tại ứng dụng UDr. Bạn và bác sĩ của bạn có thể dễ dàng kiểm tra huyết áp và đưa ra kết luận có phải bạn mắc hội chứng áo choàng trắng hay không.

Bộ đôi Helo LX và UDr sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát huyết áp 24/7

Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là đăng kí dùng thử UDr ngay tại: http://udr.vn/

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe