Kinh nghiệm cho con đi khám tâm bệnh tại Bệnh viện


854

Hiện nay số lượng trẻ em mắc các bệnh về tâm lý ngày càng nhiều tuy nhiên phần lớn các bậc cha mẹ thường không nhận ra các dấu hiệu này vì không chú ý hoặc nghĩ rằng con mình chỉ phát triển muộn hơn những đứa trẻ khác. Có một số cha mẹ còn không dám thừa nhận con mình mắc tâm bệnh vì nhiều lí do như sợ sự soi mói, ánh mắt từ người khác,…

Việc phát hiện muộn hay không chấp nhận việc trẻ bị mắc tâm bệnh để nhờ đến sự tư vấn và điều trị của bác sĩ là một trong những sai lầm mà các bậc cha mẹ có thể phải hối hận rất lâu về sau. Ngay khi nghi ngờ trẻ có dấu hiệu của tâm bệnh, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay. Sau đây là một số lưu ý khi đưa trẻ đi khám lần đầu.

Nhiều trẻ mắc tâm bệnh không được chữa trị kịp thời

Khi đi khám cho trẻ, bạn nên đi cùng với một người nữa để trông trẻ giúp bạn trong lúc bác sĩ hỏi han bạn hay khi bạn làm các thủ tục thăm khám. Bác sĩ sẽ khám cho trẻ và hỏi han bạn một một số câu hỏi ở phòng khám, sau đó viết phiếu cho bạn để bạn đưa trẻ đi kiểm tra các bài test về tâm lý, vận động.v.v…

Trong quá trình khám bệnh cùng trẻ với bác sĩ, bạn nên trả lời các câu hỏi của bác sĩ thật ngắn gọn, rõ ý. Ví dụ như câu hỏi: “Cháu nói được bao nhiêu từ rồi?”, bạn nên nói rõ: “khoảng 10 từ”, không nên kể lể. Hãy suy nghĩ xem điều gì khiến bạn thấy lo lắng nhất về trẻ lúc này để nói với bác sĩ. Nhiều phụ huynh có xu hướng dài dòng để cố chứng minh con mình hoàn toàn bình thường. Bác sĩ rất cần những nhận xét khách quan về tình hình hiện tại của trẻ để có thể chẩn đoán chính xác nhất tình trạng và mức độ bệnh mà trẻ đang mắc phải.

Với những trẻ hợp tác tốt và nhanh có biểu hiện tích cực với người lạ, thì kết quả khám có thể tương đối khách quan, với những trẻ ít hợp tác, sợ người lạ, hay hờn khóc thì cần thời gian cho trẻ làm quen (mà bác sĩ lại không có nhiều thời gian) nên kết quả khám có thể không chính xác lắm. Bạn đừng quá sốc với kết quả, mà hãy tập trung tìm hiểu trẻ đã được thực hiện những bài test như thế nào để về nhà bạn có thể thực hiện lại để tự đánh giá cho trẻ một cách chính xác hơn.

Sau quá trình khám tổng quát, Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc sẽ đề nghị làm thêm những xét nghiệm kiểm tra khác như thử thính lực, khám phanh lưỡi thì bạn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bác sĩ đề nghị cho trẻ điều trị đợt 1, thì bạn nên vào theo trẻ và quan sát xem phương pháp điều trị có phù hợp hay không, nếu trẻ quá khóc lóc và sợ hãi thì bạn nên can thiệp để dừng lại quá trình điều trị, đừng nên bắt ép trẻ cố quá.

Theo các bác sĩ tâm lý thì 100% trẻ em mắc tâm bệnh đều có tiến bộ nếu có cách can thiệp đúng và tích cực nên các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng nhé. Để tìm hiểu kỹ bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để nhận được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe