Liên Hợp Quốc cảnh báo hiểm họa kháng thuốc kháng sinh toàn cầu


1.275

“Kháng thuốc kháng sinh đang trở thành một thách thức toàn cầu” – Đây là cảnh báo mới nhất của Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh hiểm họa kháng thuốc kháng sinh đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng.

Kháng thuốc kháng sinh đang trở thành thách thức toàn cầu

Theo Báo cáo về Vi khuẩn kháng thuốc của Chính phủ Anh, nếu không có những hành động cụ thể để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh, tới năm 2050, mỗi năm sẽ có 10 triệu người chết vì các loại siêu vi khuẩn, cao hơn số người tử vong vì ung thư, tiểu đường, hay tai nạn giao thông.

Bé Josiah, tử vong tại Bệnh viện Chippenham, bang Virginia, Mỹ năm 2010, là một trong hàng triệu người chết mỗi năm do siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Josiah qua đời khi em mới được 17 ngày tuổi, do bị nhiễm trùng trong bệnh viện mà không có loại thuốc kháng sinh nào chữa trị được. Đây chính là một trong những ca bệnh điển hình do kháng kháng sinh. Đó là tình trạng các vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng thích ứng với các loại thuốc kháng sinh và khiến các loại thuốc này không còn hiệu quả trong điều trị bệnh.

Con người không thể sản xuất thêm loại kháng sinh mới nào từ năm 1987

“Chúng ta đang mất đi khả năng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, khi vi khuẩn có khả năng kháng lại các loại thuốc kháng sinh mà chúng ta vẫn chữa khỏi bệnh lâu nay” – ông Keiji Fukuda, Cố vấn đặc biệt của WHO về siêu vi khuẩn kháng thuốc cho biết. Kể từ năm 1987 đến nay, con người không thể phát triển thêm bất kỳ một kháng sinh mới nào, trong khi vi khuẩn ngày càng mạnh.

Tổ chức Y tế thế giới vừa công bố danh sách 12 nhóm vi khuẩn gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với sức khoẻ con người, trong đó có đặc biệt nguy hiểm là nhóm vi khuẩn “đa đề kháng”, nghĩa là có thể đề kháng với rất nhiều loại kháng sinh.

Gần như không còn loại thuốc nào để điều trị

Các siêu vi khuẩn trong danh sách của WHO được liệt kê theo 3 nhóm, dựa trên mức độ cấp bách mà chúng ta cần tới loại thuốc mới để điều trị chúng. Đứng đầu danh sách 12 loại siêu vi khuẩn này là các vi khuẩn gram âm, từng được biết đến như một nỗi ám ảnh kinh hoàng tại bệnh viện. Các vi khuẩn gram âm kháng quá nhiều loại kháng sinh trong điều trị.

Nguy cơ tử vong từ một mầm bệnh kháng kháng sinh là cao gấp đôi, gấp 3 lần bình thường.

Tiến sĩ Carmem Pessoa da Silva, điều phối viên chương trình kháng kháng sinh tại WHO cho biết, các siêu vi khuẩn là một mối đe dọa cực lớn. Bởi nguy cơ tử vong từ một mầm bệnh kháng kháng sinh là cao gấp đôi, gấp 3 lần bình thường.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu chính là việc con người ngày nay sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Bên cạnh đó, việc bảo quản hay xử lý các loại kháng sinh hết hạn sử dụng còn rất nhiều hạn chế. Đây chính là những môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn biến đổi, phát triển thành các loại vi khuẩn kháng thuốc. Sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ chính là làm cải thiện tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh.

Vấn đề về kháng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Trong loạt bài viết sắp tới, Ecomedic sẽ liên tục cập nhật các thông tin xoay quanh vấn đề nóng hổi này để cung cấp cho bạn đọc những kiến thức phòng tránh cần thiết nhất.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe