Liệu pháp sức khỏe mới cho người đái tháo đường

Yoga là bộ môn có nguồn gốc từ Ấn Độ, kết hợp giữa động tác và hơi thở. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tập yoga giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh và biến chứng tốt hơn so với những người không thường xuyên tập luyện. Bên cạnh đó, yoga còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất cho người tập.


650

Bệnh đái tháo đường là do tuyến tụy giảm sản xuất insulin (typ 1) hoặc insulin sinh ra không thể chuyển hóa glucose huyết thành năng lượng cho tế bào (typ 2) , vì thế, mức glucose huyết sẽ tăng cao. Trong khi đó, tập yoga có tác dụng làm trẻ hóa, kích thích tuyến tụy sản sinh insulin ở người bệnh đái tháo đường. Nhờ đó, các tế bào hấp thu năng lượng tốt hơn, ổn định lượng glucose huyết trong cơ thể. Người bệnh đái tháo đường cũng có thể cải thiện hệ tuần hoàn và giảm nguy cơ xảy ra biến chứng tim mạch. Các bài tập yoga còn có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cường chức năng phổi, giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

Không chỉ có lợi về mặt thể chất, yoga còn tác động tích cực đến tinh thần của người bệnh đái tháo đường, giúp người bệnh xả stress, bớt căng thẳng.

Không chỉ rèn luyện thể lực, yoga còn giúp thư giãn tinh thần

Khi quyết định chọn yoga để hỗ trợ điều trị, người bệnh đái tháo đường cần có sự kiên trì bền bỉ. Việc tập luyện không có tác dụng ngay lập tức mà cần có thời gian. Tùy theo tần suất luyện tập mà bạn sẽ cảm nhận được kết quả sau vài tuần hoặc vài tháng. Yoga không chỉ có tác dụng với bệnh đái tháo đường mà còn cải thiện toàn diện sức khỏe của bạn.

Để việc tập luyện dễ dàng, trong thời gian đầu bạn nên đến các lớp dạy yoga để được hướng dẫn bài bản. Sau thời gian thuần thục kỹ thuật tập thở và có độ dẻo dai nhất định, bạn có thể tự tập tại nhà, tập theo các video trên internet. Và Ecomedic xin giới thiệu tới các bạn đọc một số tư thế đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện:

  • Tư thế đứa trẻ: Chống hai tay hai chân lên sàn, hai tay duỗi thẳng về phía trước, nhoài người về phía sau ngồi lên hai chân. Bạn cũng có thể đặt tay dọc thân người như trong hình. Thả lỏng toàn thân và hít thở sâu.
Tư thế đứa trẻ
  • Tư thế Vipariti Karani: Nằm vuông góc với bức tường, hai chân tựa lên tường tạo thành góc 90 độ với cơ thể. Tì hai bàn chân lên tường tạo điểm tựa để nâng cơ thể lên khỏi mặt sàn, dùng hai tay nâng lưng, khuỷu tay chống xuống đất. Sau đó từ từ hạ khuỷu tay đưa lưng trở lại mặt sàn. Bạn có thể kê một chiếc gối dưới thắt lưng để dễ thực hiện hơn.
Tư thế Vipariti Karani
  • Tư thế Savasana: Nằm ngửa, hai tay để dọc theo thân người, lòng bàn tay ngửa lên. Nhắm mắt, bắt đầu thở chậm và sâu qua đường mũi, đồng thời thả lỏng cơ thể.
Tư thế Savasana

Chúc các bạn thành công!

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe