Lời khuyên cho người đau dạ dày


760

Làm thế nào để điều trị tốt hơn bệnh đau dạ dày? Bài viết sau của  ecomedic.vn sẽ cho bạn lời khuyên hiệu quả căn bệnh này mà còn là thói quen rất đáng khuyến khích để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ăn uống không nên vội vàng

Khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nhai kĩ sẽ khiến dạ dày làm việc nặng nhọc và dẫn tới khó tiêu hóa hơn bình thường làm tình trạng đau dạ dày của bạn thêm nặng hơn. Vì vậy, bạn nên nhai thật kĩ.

ecomedic- he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - lơi khuyen cho ngươi dau da day (2)

Bạn không nên ăn quá nhanh

Việc này tuy đơn giản nhưng cũng giúp phần bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị gây hại.

Hạn chế ăn đậu lành và các chế phẩm từ đậu lành

Sữa đậu nành là tốt, nhưng đối với những người có vấn đề về dạ dày nên hạn chế uống và ăn các thực phẩm từ đậu nành.

Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

Người đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống. Nếu những thực phẩm nào dùng vào mà có biểu hiện đau tăng lên, làm đầy bụng, sinh hơi, hoặc tiêu chảy thì cần kiêng, hoặc hạn chế dùng. Người bị bệnh này nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói

Không nên tập thể dục ngay sau khi ăn

Sau khi ăn không nên tập thể dục. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa có sự tập trung để “làm việc”

ecomedic- he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - lơi khuyen cho ngươi dau da day (3)

Hạn chế tập thể dục sau khi ăn

Vì vậy, nếu muốn đi bộ thì hãy chờ 30 phút sau bữa ăn.

Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày không nên ăn lạnh

Người bệnh loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dại dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm loãng dịch , ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra, người già bị rối loạn chức năng tiêu hóa nói chung, khả năng chịu lạnh cũng đã giảm cũng không nên ăn nhiều đồ lạnh để không gây ra các rối loạn tiêu hóa.

Lên lịch ăn uống khoa học

Lên lịch giờ giấc ăn khoa học sẽ giúp dạ dày có thể điều tiết dịch tiêu hóa ổn định. Mỗi ngày cần có 3 bữa sáng, trưa và tối, bữa  trưa là bữa chính bạn có thể ăn hơi no một chút nhưng bữa tối bạn không nên ăn quá no. Thói quen này đơn giản nhưng rất có hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Tạo thói quen uống trà ấm

ecomedic- he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - lơi khuyen cho ngươi dau da day (4)

Trà ấm rất tốt cho dạ dày

Uống trà ấm là một thói quen lý tưởng đối với bệnh nhân dạ dày, nhiệt độ uống tốt là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nó.

Ăn làm nhiều bữa nhỏ

Người bệnh đau dạ dày nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Vì đây là cách  tốt giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn không bị làm việc quá tải khi bạn ăn quá no khiến nó lên cơn đau.

Không nên ăn trước khi ngủ

ecomedic- he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - lơi khuyen cho ngươi dau da day (5)

Không ăn trước khi đi ngủ

Người mắc bệnh này không nên bổ sung các chất dinh dưỡng vào buổi tối trước lúc đi ngủ, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày nặng.

Khám sức khỏe định kỳ

Bệnh tật có thể kéo đến bất cứ khi nào, bạn khó có thể đoán trước được, do đó việc đi khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên là vấn đề cần thiết và quan trọng. Phát hiện bệnh sớm, áp dụng biện pháp điều trị phù hợp sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe