Nhất định phải đưa trẻ đi khám tâm bệnh nếu có các dấu hiệu sau!

9 dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ không thể bỏ qua


1.792

Không còn là câu chuyện xa lạ trong xã hội, tỉ lệ trẻ tự kỷ ngày càng cao và sẽ là rất đáng tiêc cho các bé nếu gia đình không sớm đối mặt được với thực tế là con mình tự kỷ và cho bé đi khám chữa kịp thời. Chậm trễ đưa trẻ đi khám và có biện pháp can thiệp thích hợp cũng là làm chậm cơ hội trải nghiệm, hưởng thụ một cuộc sống bình thường của chính con bạn.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm trẻ có nguy cơ bị tự kỷ mà phụ huynh và gia đình nhất định không thể bỏ qua.

I. Cười ít

Trẻ ít khi cười đáp lại cha mẹ là dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Thời điểm 6 tháng tuổi, bé thường cười để biểu hiện sự hạnh phúc. Liệu bé nhà bạn có nở nụ cười đáp lại khi bạn trao cho chúng một nụ cười ấm áp? Bé có thường xuyên cười một mình không nguyên nhân, vẩn vơ? Nếu bé ít cười hoặc hay cười một mình, hãy chú ý tới bé hơn trước.

II. Bắt chước người khác

Bé nhà bạn có thường xuyên bắt chước nét mặt, tiếng cười của người khác?

Thời điểm trẻ được 9 tháng tuổi, tuy rằng vẫn đang trong độ tuôi học hỏi bên ngoài và bắt chước các âm thanh cũng như sự vận động của người khác. Nhưng việc trẻ quá thường xuyên bắt chước âm thanh, tiếng cười, nét mặt của những người xung quanh cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ mà cha mẹ cần lưu ý.

III. Chậm bập bẹ tập nói

Chậm bập bẹ tập nói cũng là triệu chứng sớm của bệnh tự kỷ

Khi bé được 12 tháng, bé “nói chuyện” bằng cách phát ra những âm thanh bập bẹ hoặc thủ thỉ. Bé có làm điều này thường xuyên không? Chỉ cần chú ý một chút, cha mẹ sẽ nhận thấy điều khác lạ ở bé so với các bé khác.

IV. Không phản ứng khi người khác gọi tên

Khi được 6 – 12 tháng tuổi, nếu bé không nhận thức được tên của chúng khi có ai đó gọi, các bậc cha mẹ nên để ý xem có phải con đang bị mất thính giác hay không? Bởi đây cũng là một dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Nếu bạn thấy biểu hiện này ở con, hãy đến bác sĩ xin tư vấn ngay lập tức.

V. Giao tiếp bằng mắt kém

Khi trẻ giao tiếp với bạn hoặc với những người thân khác, chúng có nhìn trực diện không? Nếu không, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh. Bởi lẽ giao tiếp bằng mắt là một hình thức giao tiếp cơ bản để bé hiểu mẹ và mẹ hiểu bé xem hai bên đang mong muốn điều gì.

VI. Không thường xuyên gây sự chú ý

Con bạn đã bắt đầu biết ôm ấp và thường xuyên gây ra tiếng ồn ào nhằm gây được sự chú ý từ phía bạn chưa? Nếu chúng không quan tâm tìm kiếm sự chú ý từ phía người thân, rất có thể đứa trẻ đang gặp khó khăn liên quan đến giao tiếp trong quá trình trưởng thành của bản thân.

VII. Thiếu cử chỉ

Bé có thường xuyên đáp lại người khác không?

Thời điểm 9 – 10 tháng tuổi, bé nhà bạn có thường xuyên đáp lại người khác bằng cách vẫy tay tạm biệt hoặc tiếp cận với mọi thứ xung quanh chúng? Nếu có, bạn có thể yên tâm về con. Còn nếu không, có lẽ cha mẹ nên bắt đầu nghi ngại về nguy cơ mắc chứng tự kỷ của bé.

VIII. Lặp đi lặp lại một hành vi

Bé nhà bạn có thường xuyên lặp đi lặp lại các hành động như làm cứng cánh tay, bàn tay hoặc bàn chân? Liệu bé có các chuyển động cơ thể bất thường như xoay tay trên cổ tay của mình? Tư thế đứng và ngồi của bé có gì bất bình thường không? Hãy chú ý đến hành động của trẻ để nhận biết những điều khác lạ của trẻ và đưa trẻ đi tư vấn bác sĩ.

IX. Vận động chậm

Nếu con có các biểu hiện như chậm bò, chậm đi trong một thời gian quá dài, rất có thể bé đang có nguy cơ mắc bệnh đấy!

Là cha là mẹ, việc thường xuyên chú ý tới các biểu hiện cùng chu trình phát triển của con là rất cần thiết, không chỉ giúp trẻ năng động, hoạt bát giàu tình cảm hơn mà còn giúp phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh. Cha mẹ cần thường xuyên tiếp xúc và quan tâm từng hành vi, thái độ của trẻ để sớm phát hiện những dấu hiệu khác lạ và kịp thời có biện pháp can thiệp hợp lý, giúp con vượt qua chứng bệnh tự kỷ này.

Các mẹ cũng nên nhớ rằng, đừng vội tự suy đoán mà hãy  xin tư vấn bác sĩ  để có được cái nhìn cùng biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe