Những cột mốc không thể bỏ qua trong giai đoạn phát triển của trẻ (P1)


830

Những năm đầu tiên của cuộc đời em bé là khoảng thời gian tuyệt vời. Chỉ trong vòng 12-24 tháng, em bé sẽ từ trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào bạn để trở thành đứa trẻ tập đi, tập nói và có những dấu hiệu đầu tiên của sự độc lập. Ecomedic sẽ lưu ý cho các mẹ những điều cần biết trong các giai đoạn từ 8 tháng đến 2 tuổi của bé nhé.

 1. Những mốc phát triển của trẻ giai đoạn 8 – 12 tháng tuổi

Từ 8-12 tháng tuổi, trẻ bắt đầu phát triển một số kỹ năng quan trọng như tập đi, tập nói. Mẹ cần theo dõi và khích lệ những mốc phát triển của bé trong giai đoạn này. Lưu ý nếu bé có các dấu hiệu bất thường các mẹ nên nhờ sự tư vấn từ bác sĩ.

Bé tập đi: Ở giai đoạn này, bé yêu của bạn rất bận rộn. Hai bàn tay bé hoạt động liên tục, bé có thể cầm nắm nhiều thứ khá tốt và tiếp tục hoàn thiện kỹ năng sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ. Bé đã biết tự ngồi nên có thể vịn tay vào đồ vật để giúp bé đứng dậy. Đặc biệt hơn, nhiều bé đã chập chững vài bước trước khi đón ngày sinh nhật đầu tiên đấy!

Giai đoạn 8-12 tháng, bé yêu rất bận rộn

Bé bập bẹ tập nói: Từ 8 – 12 tháng tuổi, bé có thể nhận biết những từ thường nghe, biết nói các từ đơn giản như “baba” hay “mama” và có xu hướng “bắt chước” những hành động, cử chỉ của bạn như dùng lược chải đầu, cầm ly uống nước hay thậm chí là nói chuyện qua điện thoại. Đồng thời, bé sẽ càng cảnh giác với người lạ hơn, bắt đầu xuất hiện nỗi sợ hãi chia ly khi bạn có việc rời xa bé.

   –  Mẹ cần lưu ý những dấu hiệu bất thường nào?
Mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng mẹ cần theo dõi sự phát triển của con và lưu ý nếu bé đã 8 tháng tuổi và có các dấu hiệu sau thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ và những chuyên gia tâm lý, dinh dưỡng tại Ecomedic để được tư vấn giải pháp và can thiệp cần thiết.

 • Không biết bò hoặc trườn
 • Chỉ bò/trườn theo một hướng duy nhất trong vòng 1 tháng hoặc hơn
 • Không tìm kiếm những đồ vật bạn giấu dù nó ngay trước mặt bé
 • Không nói bất kỳ từ nào
 • Không dùng các cử chỉ như lắc đầu báo hiệu “con không đồng ý” và chỉ trỏ

      2. Những mốc phát triển của trẻ giai đoạn 1 – 2 tuổi

Vào năm thứ hai, trẻ đã vững vàng hơn và đạt nhiều mốc phát triển đáng kể với các kỹ năng về thể chất cũng như trí tuệ. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Sao mẹ không tham khảo những gợi ý dưới đây để dạy bé tập nói?
Phát triển thể chất
Trong năm thứ hai, trẻ sẽ tự tin trên đôi chân của mình: Những bước chân vụng về là khởi đầu cho việc trẻ có thể đi mà không cần dắt, leo lên và xuống cầu thang, đứng nhón chân, đá bóng và thậm chí có thể chạy khi 2 tuổi. Bé thích leo trèo và mục tiêu của bé thường là ghế sofa.

Phát triển ngôn ngữ
Kỹ năng ngôn ngữ của bé trong giai đoạn 1 – 2 tuổi cũng phát triển. Thậm chí, bé có thể hiểu nhiều hơn so với những gì bé có thể diễn đạt. Đến 18 tháng tuổi, bé có thể nói được nhiều từ đơn và đến 24 tháng tuổi có thể dùng các câu và cụm từ ngắn.

Bé nhanh chóng học những từ mới qua các cuốn sách mà bạn đọc cho bé cũng như những cuộc nói chuyện hằng ngày. Bé có thể làm theo các lời đề nghị gồm 2 phần kiểu như: “Con nhặt cuốn sách lên và đem lại đây cho mẹ”.

Phát triển năng khiếu
Bé cũng bắt đầu phân biệt được hình dáng và màu sắc. Bé vẽ nguệch ngoạc bằng bút màu, xây tháp bằng bốn khối đồ chơi trở lên, ném bóng, thích bỏ vật nhỏ vào vật lớn rồi lấy hết vật nhỏ ra khỏi vật lớn. Lúc này, bạn có thể thấy những dấu hiệu đầu tiên cho biết bé thuận tay trái hay tay phải.

Trẻ tự tin hơn trên đôi chân của mình

Phát triển tâm lý
Bé muốn tự mình làm tất cả: Mặc và cởi quần áo; cầm muỗng, ly để ăn uống; rửa tay… Cụm từ đầu tiên của bé có thể là: “Để con làm!”.
Bé có thể bắt đầu quan tâm học cách dùng nhà vệ sinh. Bé bắt chước bạn nói chuyện qua điện thoại, cho búp bê “ăn”, giả vờ lái xe…

Phát triển kỹ năng xã hội
Khi được 24 tháng tuổi, bé không còn khó chịu khi đi nhà trẻ. Bé hòa đồng hơn với các bạn và gần gũi cô giữ trẻ hơn. Đồng thời, bé cũng trở nên độc lập và có thể bướng bỉnh hơn.

  – Mẹ cần lưu ý những dấu hiệu bất thường nào?
Mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng cần lưu ý theo dõi nếu con bạn có những dấu hiệu sau, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ và những chuyên gia tâm lý, dinh dưỡng tại Ecomedic để được tư vấn giải pháp và can thiệp cần thiết.

 • Đã 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết đi
 • Không hiểu công dụng của các vật dụng hằng ngày
 • Không nói được ít nhất sáu từ khi đủ 18 tháng tuổi hoặc những câu gồm hai từ khi đủ 24 tháng tuổi
 • Không bắt chước lời nói hoặc hành động
 • Không làm theo những hướng dẫn đơn giản
 • Mất các kỹ năng đã có từ trước

Ở phần 2 của bài viết sẽ là những lưu ý trong giai đoạn từ 2-3 tuổi mà các mẹ cần biết. Các mẹ hãy tiếp tục theo dõi Ecomedic để nuôi con khỏe mạnh hơn.

Nguồn: MarryBaby

 

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe