Những điều cần lưu ý khi tắm để bé có làn da khỏe mạnh

Khác với người lớn, da trẻ mỏng manh và nhạy cảm hơn rất nhiều. Vì vậy, để bé có làn da khỏe mạnh, mẹ cần chăm sóc thật sự cẩn thận, ngay cả khi tắm cho bé - từ khâu chuẩn bị đến thao tác.


680

*Trước khi cho bé tắm, mẹ nên chuẩn bị chu đáo các đồ dùng cần thiết như: chậu tắm, khăn tắm, quần áo sạch, sữa tắm, nước ấm để tránh tình trạng bé phải ngâm mình lâu trong nước hay không được giữ ấm sau khi tắm – điều này không tốt cho sức khỏe của bé. Trong khi chuẩn bị, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 1. KHÔNG NÊN cho trẻ tắm liên tục các ngày trong tuần. Số lần tắm tối ưu cho trẻ khoảng 3 lần/tuần
 2. NÊN sử dụng các loại sữa tắm, xà bông dành riêng cho bé, có pH trung tính (khoảng 7)
 3. KHÔNG NÊN pha thêm các chất tẩy rửa, chất thơm để tắm cho bé
 4. NÊN chọn các loại khăn tắm cotton cho bé
 5. NÊN sử dụng nước ấm để tắm cho bé (khoảng 32 độ C)
 6. NÊN tắm cho bé bằng nước sạch, có nồng độ canxi thấp vì nồng độ canxi cao trong nước có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của bé

Nên chọn các loại xà bông, sữa tắm dành riêng cho bé

*Kỹ năng tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh cũng là một thử thách khó đối với các mẹ. Sau đây là một số hướng dẫn tắm cho bé sơ sinh một cách khoa học, các mẹ cùng tham khảo nhé!

 1. Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết
 2. Đổ nước vào chậu, mực nước trong chậu chỉ khoảng 5-8 cm, đủ ấm
 3. Vòng một tay xuống phía dưới cổ bé để giữ cho bé ngồi vững
 4. Rửa mặt: dùng một miếng bông sạch lau từ trong ra ngoài, dùng tăm bông lau vành tai cho bé. Tuyệt đối không cho vào trong tai bé
 5. Rửa cổ: Nâng cằm bé lên, lau nhẹ nhàng vùng cổ
 6. Vệ sinh toàn thân: lau từ bụng, sau đó tới các nếp gấp tay chân, tay chân, lưng và cuối cùng là mông. Chú ý lau từ vùng sạch nhất trở đi, lau từ trước ra sau
 7. Gội đầu: bế bé ra khỏi chậu, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm; bế ngửa bé, dội một chút nước lên đầu bé và xoa một ít dầu gội lên đầu bé sau đó rửa sạch.
 8. Thấm khô người bé, lau khô kẽ ngón tay, chân.

Qua bài hướng dẫn và một số lưu ý này, các bà mẹ đã biết cách tắm khoa học cho trẻ sơ sinh rồi đúng không? Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các bà mẹ trong việc chăm sóc làn da cho bé.
Chúc các bà mẹ thành công!

Nguồn: Nursing in practice

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe