Những hậu quả đeo đuổi đứa trẻ bị lạm dụng tình dục


698

Các nhà khoa học Mỹ cho biết những bé gái bị lạm dụng về thể chất và tinh thần sẽ có xu hướng dậy thì sớm hơn 8-12 tháng so với những trẻ khác. Chính sự lạm dụng tình dục đã buộc những đứa trẻ phải trưởng thành về thể chất với tốc độ nhanh hơn.

Sự phát triển sớm về thể chất như vậy sẽ liên quan với nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng do tăng sự phơi nhiễm hoóc môn oestrogen trong một giai đoạn dài.

Thêm vào đó, dậy thì sớm là một trong những yếu tố góp phần làm gia tăng tỉ lệ trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện và nguy cơ tình dụng cũng như mang thai tuổi vị thành niên.

Nghiên cứu do ĐH Bang Pennsylvania thực hiên đã so sánh sự phát triển của 84 phụ nữ từng bị lạm dụng tình dục với 89 người có cuộc sống bình thường.

Họ cũng trao đổi với các y tá và Cơ quan bảo vệ trẻ em và các đối tượng tham gia được theo dõi từ tuổi dậy thì đến khi trưởng thành thống qua 1 hệ thống có tên Tanner – cho ra 5 chỉ số xếp hạng tương ứng về sự phát triển thể chất tuổi dậy thì với 2 dấu hiệu riêng của tuổi dậy thì là sự phát triển của ngực và lông mu.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cô bé có tiền sử lạm dụng tình dục sẽ dậy thì sớm hơn những cô bé không bị lạm dụng tình dục.

Ảnh minh họa

Ngực những đứa trẻ này đã thay đổi sớm hơn 8 tháng so với những trẻ gái không bị lạm dụng tình dục và lông mu cũng mọc sớm hơn tới gần 1 năm.

TS Jennie Noll, Giám đốc Mạng lưới Giải pháp điều tra ngược đãi trẻ em và là chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển con người, gia đình, cho biết: “Mặc dù sự khác biệt chỉ là 1 năm – có vẻ như quá ít so với 1 đời người nhưng sự trưởng thành sớm này lại gây hậu quả lâu dài, bao gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần và hành vi, cũng như nguy cơ ung thư hệ sinh sản”.

TS Noll giải thích rằng cơ thể cần có thời gian để thể chất và những bước phát triển diễn ra song song, giúp đảm bảo đứa trẻ khi thay đổi vẻ bề ngoài cũng sẽ có sự tăng trưởng tâm lý tương ứng để đối phó với sự trưởng thành.

“Khi bị sang chấn, chẳng hạn như bị lạm dụng tình dục, sẽ dẫn tới sự gia tăng hoóc môn stress, dẫn tới sự dậy thì sớm hơn nhịp sinh học của cơ thể. Khi sự trưởng thành về thể chất trội hơn sự trưởng thành về tâm lý sẽ gây ra tình trạng kém thích nghi”, TS Noll giải thích.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này đã cho thấy vai trò của stress trong tuổi dậy thì và hứa hẹn sẽ tạo ra những giải pháp chăm sóc, hỗ trợ tâm lý đối với những phụ nữ đang phải đối mặt với hậu quả của sự trưởng thành sớm.

Đây không phải là lần đầu tiên có những nghiên cứu về những ảnh hưởng của lạm dụng tình dục đối với bé gái. Một nghiên cứu năm 2013 của ĐH Cornell cho thấy những bé gái bị lạm dụng tình dục cũng dậy thì nhanh hơn và đồng thời xuất hiện những vấn đề về cảm xúc, tiền đề cho trầm cảm và rối loạn lo âu.

Theo MD

 

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe