Những sai lầm cần tránh khi trẻ sốt cao, co giật

Khi trẻ sốt cao (trên 39 độ C), bé rất dễ co giật vì các tế bào thần kinh của bé rất nhạy cảm với nhiệt. Chính vì vậy, nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách, có thể sẽ để lại nhiều di chứng nguy hiểm về trí nhớ, thị giác, thính giác, hệ thần kinh vận động, v.v.


735

Tế bào thần kinh ở trẻ rất nhạy cảm với sự tăng nhiệt độ quá mức, do đó khi trẻ sốt cao rất dễ bị co giật. Trong trường hợp này, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh để xử trí khoa học và kịp thời, tránh những di chứng nguy hiểm có thể gây ra do co giật.

Tuy nhiên, trên thực tế, các bố các mẹ vẫn thường có những sai lầm tai hại trong hoàn cảnh này, không những giúp bé hạ thân nhiệt mà còn làm tình trạng của bé thêm nguy hiểm. Và dưới đây là một số sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải

1. Lấy chanh vắt vào miệng trẻ

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng vị chua của chanh sẽ kích thích đường thở cho bé, giúp bé hít thở dễ dàng hơn. Nhưng thực tế, nước chanh có thể chảy vào đường hô hấp gây tắc nghẽn đường thở.

2. Lấy cồn, rượu, đá để làm mát thân thể trẻ

“Cồn, rượu bay hơi nhanh và đá lạnh sẽ giúp mang nhiệt đi và giảm thân nhiệt cho bé” là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì khi hạ nhiệt quá nhanh sẽ gây co mạch máu, vì vậy nhiệt sẽ không được giải phóng ra ngoài cơ thể bé. Do đó, bé không thể hạ sốt.

3. Mở quạt thật mạnh

Khi mở quạt quá mạnh, chúng không hề có tác dụng làm mát môi trường xung quanh để giúp bé hạ sốt như chúng ta vẫn nghĩ. Quạt quá mạnh sẽ làm bé lạnh, run rẩy và tiếp tục co giật, điều này vô cùng nguy hiểm.

4. Hạ sốt cho bé bằng aspirin

“Aspirin hạ sốt rất nhanh cho bé, như vậy bé sẽ dừng co giật” lại tiếp tục là một suy nghĩ sai lầm. Vì ở trẻ em, aspirin không được khuyến cáo sử dụng để hạ sốt vì những tác dụng không mong muốn của thuốc mang lại. Thay vì dùng aspirin để hạ sốt, các bậc phụ huynh nên chườm ấm cho bé, đặc biệt ở các vùng nách và háng là vùng chứa các mạch máu lớn. Khi trẻ sốt cao, bố mẹ cũng có thể cho bé sử dụng paracetamol để hạ sốt.

Một số sai lầm của cha mẹ khi con sốt cao, co giật

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe