Những sai lầm chăm cháu của ông bà cần sửa ngay!

Có ông bà chăm cháu là niềm ao ước của biết bao ông bố bà mẹ. Tuy nhiên mọi chuyện lại không hề êm đềm như mọi người vẫn nghĩ, nhất là những bất đồng trong quan điểm chăm sóc, dạy dỗ con cháu. Đặc biệt là khi cách chăm trẻ của ông bà thì không phải lúc nào cũng khoa học, ví dụ như chuyện ăn uống. Những hành động nhìn qua tưởng rất nhỏ nhặt nhưng lại không tốt cho sức khỏe của bé. Hãy cùng Ecomedic điểm lại những thói quen chăm cháu chưa được khoa học của ông bà nhé.


1.031

1. Nếm thức ăn của cháu

Đây là điều hoàn toàn không nên. Trẻ nhỏ nên được ăn thìa, bát riêng, tuyệt đối người lớn không nếm thức ăn của trẻ. Răng miệng của người lớn nhiều vi khuẩn, trong khi đó hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện đầy đủ, rất dễ bị nhiễm bệnh từ người lớn.

Trẻ em nên được ăn thìa bát riêng

2. Nêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ

Ông bà thường có thói quen nêm mắm muối vào thức ăn của trẻ, vì cho rằng ăn nhạt thế không ngon và sẽ bị thiếu i ốt. Tuy nhiên thực tế trẻ chỉ cần ăn nhạt, nhất là trẻ dưới 2 tuổi gần như không cần nêm gia vị vào thức ăn của bé. Lượng muối bé cần là lượng muối có sẵn trong thức ăn. Việc nêm mặn như thế sẽ hại thận và cản trở khả năng phát triển xương của bé.

Với trẻ dưới 2 tuổi, gần như không cần nêm gia vị

3. Cho trẻ ăn nguyên 1 lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng nhiều protein và tốt cho sức khỏe. Nhưng khi nấu cháo cho trẻ dưới 1 tuổi, cần tuân theo nguyên tắc nấu 1/4 lòng đỏ trứng thôi nhé.

Không nên ăn hết một lòng đỏ trứng

4. Cho cháu uống nước ép hoa quả và để qua đêm

Với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ăn đồ thừa để qua đêm, nhất là với nước hoa quả thì càng không nên. Bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng dữ dội. Kể cả để tủ lạnh, cũng không nên cho bé uống như vậy. Tốt nhất nên uống ngày nào hết ngày đó.

Không nên cho trẻ uống nước ép hoa quả để qua đêm

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe