Những sai lầm trong sự quan tâm và nuôi dạy con cái của cha mẹ


678

Một đứa trẻ có phát triển lành mạnh cả về thể chất và tinh thần hay không thì phần nhiều phụ thuộc vào sự quan tâm chăm sóc của gia đình, mà ở đây chính là ảnh hưởng của cha mẹ đã khiến con mắc tâm bệnh.

1. Nếu con luôn muốn giữ bí mật và không tin tưởng bố mẹ? Đó có thể là do sự kiểm soát và làm phiền con quá đà của bạn.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tam benh o tre 3

2. Nếu con thường hay ngại ngùng và thiếu kiên quyết, có thể là do bạn luôn cố giúp con làm những việc mà đáng ra con có thể tự làm được.

3. Nếu bạn đã mua hết tất cả những thứ con muốn nhưng con vẫn hay cướp đồ của các bạn, điều đó có nghĩa là bạn đã không cho trẻ quyền lựa chọn.3. Nếu bạn đã mua hết tất cả những thứ con muốn nhưng con vẫn hay cướp đồ của các bạn, điều đó có nghĩa là bạn đã không cho trẻ quyền lựa chọn.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tam benh o tre 2

4. Nếu con nói dối, điều đó có nghĩa bạn đã luôn phản ứng quá gay gắt những khi con mắc lỗi.

5. Nếu con thô lỗ và hung hăng, thì có thể bố mẹ và gia đình đã làm gương xấu cho con.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tam benh o tre 5

6. Nếu con hay cáu kỉnh và dễ nổi nóng, đó có thể là do sự thiếu quan tâm. Con chỉ là không biết làm thế nào khác để được bố mẹ quan tâm chú ý.

7. Nếu con không biết tôn trọng người khác, thì có thể là do bố mẹ thường bắt con làm thế này thế kia mà không quan tâm đến cảm giác của con.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tam benh o tre 6

8. Nếu con không thể tự bảo vệ mình trong những hoàn cảnh khó khăn, đó có thể do bố mẹ hay mắng con trước mặt người khác. Bố mẹ không bao giờ nên làm như vậy, ngay cả trước mặt anh chị em trong nhà.

Tóm lại, nếu bố mẹ mong muốn sự phát triển về tính cách và hành vi tốt nhất cho con, hãy ghi nhớ những điều sau:

– Đừng quá kiểm soát con mà hãy tin tưởng vào con, biết rõ mọi điều xảy ra trong cuộc sống của con và cố gắng nắm giữ mọi việc một cách tế nhị nhất.

– Dần dần tạo cho con tính tự lập và để con tự làm những việc nằm trong khả năng của con. Đừng quá bao bọc con và làm thay mọi việc cho con.

– Tôn trọng ý kiến của con và cho con cơ hội thể hiện quan điểm cũng như sự lựa chọn của con rồi sau đó bố mẹ mới đưa ra quyết định.

– Đừng phản ứng quá gay gắt hay chỉ trích mắng mỏ con mỗi khi con mắc lỗi. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh chỉ ra và giải thích cho con lỗi sai.

– Dù có bận đến mức nào thì vẫn phải dành ra những khoảng thời gian chất lượng để ở bên con, không chỉ để chăm sóc, dạy dỗ con mà còn để tâm sự và chơi với con.

– Đừng bao giờ mắng mỏ con trước mặt người khác. Nếu đang có sự góp mặt của những người khác ở đấy thì hãy tìm một chỗ riêng tư khác để nói chuyện với con.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tam benh o tre 7

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe