Ô nhiễm không khí làm giảm hiệu quả kháng sinh


741
Các nhà nghiên cứu của ĐH Leicester cho biết, ô nhiễm không khí có thể làm tăng khả năng vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách giảm hiệu quả của kháng sinh.

Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị các bệnh truyền nhiễm, phổ biến ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao. Nghiên cứu này chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm thay đổi cách vi khuẩn phát triển và hình thành.

Bà Julie Morrissey, đến từ Đại học Leicester cho biết: “Kết quả của nghiên cứu giúp tăng cường sự hiểu biết của chúng ta về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người. Nó cho thấy các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hiệu quả của điều trị kháng sinh với những căn bệnh này”.

Theo tác giả nghiên cứu, GS Julie Morrissey, nghiên cứu này có thể đưa ra những hiểu biết hoàn toàn mới về cách ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Từ đó sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu để tìm hiểu cách ô nhiễm không khí gây ra những rối loạn hô hấp nghiêm trọng và xáo trộn những chu kỳ môi trường cần thiết cho cuộc sống.

Ô nhiễm không khí làm giảm hiệu quả thuốc kháng sinh

Nghiên cứu này tập trung vào hai mầm bệnh Staphylococcus aureus và Streptococcus pneumoniae. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy rằng carbon đen, thành phần chính của ô nhiễm không khí, thay đổi khả năng dung nạp kháng sinh của nhóm Staphylococcus aureus và tăng sức đề kháng của nhóm Streptococcus pneumoniae với penicillin. Người ta cũng thấy rằng carbon đen khiến phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae lây lan từ mũi tới đường hô hấp, đây là bước chủ yếu trong sự phát triển của bệnh.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe