Phân biệt thực phẩm GMO và thực phẩm truyền thống


1.114

Trong một cuộc khảo sát gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy 111/323 mẫu thực phẩm chọn ngẫu nhiên ở 17 chợ, siêu thị đã cho kết quả kiểm nghiệm là sản phẩm biến đổi gen. Bao gồm:

  • Các loại ngô giống có nguồn gốc trong nước và nước ngoài (ngô Mỹ, ngô non, ngô đóng hộp, bột bắp).
  • Cà chua
  • Đậu nành
  • Gạo và một số loại rau quả khác.

Theo quy định, các loại thực phẩm GMO cần phải được dán nhãn mác phân biệt để các mẹ có thể cân nhắc trong việc lựa chọn. Tuy nhiên tại Việt Nam, thực phẩm GMO vẫn được bán lẫn với các loại thực phẩm thông thường với cùng một mức giá mà hoàn toàn không có nhãn mác phân biệt nào.

Với ưu thế trong quá trình sản xuất, thực phẩm GMO dường như sẽ giải quyết được bài toán lương thực trong tương lai. Tuy nhiên trong thị trên gần đây vẫn có những sự nghi ngại nhất định của người tiêu dùng về các thực phẩm này mặc dù chưa có ghi nhận khoa học một cách chính thức về ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen (gene) đến sức khỏe và sự phát triển của con người. . Sau đây, Ecomedic sẽ giúp các mẹ phân biệt một số loại thực phẩm GMO được bày bán trong các siêu thị hàng ngày nhé.

Thực phẩm GMO

Các cách nhận biết thực phẩm GMO đơn giản

Nhận biết qua nguồn gốc xuất xứ thực phẩm: Thực phẩm được bày bán trong siêu thị nhất thiết phải có nguồn gốc xuất xứ. Hãy kiểm tra thật kỹ trước khi mua và đặc biệt lưu ý nếu xuất xứ từ những vùng, quốc gia có trồng các thực phẩm GMO.

Ngô biến đổi gen hẳn ai cũng quen thuộc bởi đây là sản phẩm hàng năm Việt Nam nhập từ Mỹ với số lượng lớn để làm thức ăn chăn nuôi. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hơn 70% sản lượng ngô trồng tại nước này được sử dụng kỹ thuật biến đổi gen. Đây còn là sản phẩm được chế biến thành nhiều loại thức ăn quen thuộc như: bột bắp, tinh bột bắp, bột ngũ cốc… Ngoài ra, các loại thức ăn đóng gói sẵn như bánh mì, bắp rang bơ cũng có khả năng được làm từ ngô biến đổi gen.

Đậu nành cũng được nhập khẩu về Việt Nam với lượng lớn và liên tục tăng theo các năm. Đây là loại đậu được dùng khá phổ biến trong các loại thực phẩm đóng sẵn như nước tương, đậu tương lên men, bột đậu, đậu hũ. Ngoài ra, cũng có thể tìm thấy đậu biến đổi gen trong các loại bánh ngọt, sữa cho trẻ sơ sinh, thực phẩm bổ sung, bột protein, ngũ cốc, pho mát…

Nhận biết thông qua hình thức bên ngoài: Theo đánh giá của các chuyên gia, cách nhận biết này chỉ thực hiện được khi sản phẩm biến đổi gen có hình thức thay đổi rõ ràng so với sản phẩm truyền thống. Thường thì, sau khi lai tạo, các giống biến đổi gen được “cải tiến” so với giống cũ nên vẻ bên ngoài sẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn và cũng thơm ngon hơn. Có thể lấy ví dụ một vài loại thực phẩm có hình thức thay đổi tương đối rõ ràng như bắp ngô lớn, hạt ngô to hơn nhiều so với giống cũ, hạt ngô màu tím hay “bảy sắc cầu vồng”; hạt gạo màu vàng; … Tuy nhiên, đây là cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO không hoàn toàn chính xác nếu như xảy ra trường hợp hình dáng của giống biến đổi gen không khác nhiều so với giống cũ.

Các bà nội trợ nên cân nhắc giữa thực phẩm truyền thống với thực phẩm biến đổi gene (GMO)

Nhận biết thông qua mã code: Hiện nay trên thị trường, hầu hết các nguyên liệu chế biến đều được quy định mã code. Đây là một cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO khá dễ cho các bà nội trợ. Theo đó, những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định và được dán nhãn rõ ràng để phân biệt với sản phẩm không rõ nguồn gốc. Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen như rau củ quả, trái cây có phải là giống biến đổi gene hay không thì cần chú ý đến con số trên mã code. Cụ thể, nếu trên tem có dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 thì có nghĩa đây là loại thực phẩm biến đổi gen GMO. Với những trường hợp chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 và dãy số vẫn có 5 chữ số thì có nghĩa đây là loại thực phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cơ thể.

Mặc dù tác hại thực phẩm biến đổi gen GMO vẫn chưa có một văn bản khẳng định nào chính thức, tuy nhiên đây là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi từ các nhà khoa học và một số nước ở Châu Âu đã cấm sản xuất và tiêu thụ các thực phẩm biến đổi gen GMO. Quyết định là ở mỗi người, Ecomedic luôn mong rằng các bạn luôn khỏe và là những người nội trợ thông minh, sáng suốt lựa chọn thực phẩm an toàn bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe