Phòng chống bệnh học đường – Phần 1: Cận thị

Bệnh học đường là những bệnh mà học sinh mắc phải trong thời gian đi học, có liên quan đến điều kiện vệ sinh, ánh sáng, độ chuẩn mực của bàn ghế học tập, … Các bệnh học đường thường gặp chủ yếu là các tật khúc xạ (cận thị), cong vẹo cột sống và rối loạn tâm lý. Với những hậu quả về thể chất và tinh thần đang ngày càng gia tăng cho thế hệ tương lai, phòng chống bệnh học đường là một vấn đề cấp bách cần sự quan tâm của toàn xã hội.


720

Cận thị là bệnh học đường hay gặp nhất và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tỷ lệ học sinh bị cận thị tăng lên theo cấp học. Học sinh các trường chuyên bị cận thị cao hơn học sinh các trường không chuyên; Học sinh đầu cấp học (lớp 1) đã bị cận thị (tỷ lệ từ 1-5%). Nhiều trường hợp các cháu ở lứa tuổi mầm non đã xuất hiện cận thị. Cận thị không chỉ khiến các bé thiếu tự tin về thẩm mỹ, mà còn gây nhiều trở ngại trong quá trình hoạt động thể dục, thể thao; giảm  khả năng học tập của các bé.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân của cận thị học đường là do trẻ nhìn gần liên tục trong phòng học không đủ ánh sáng, do ngồi quá lâu, quá nhiều trước màn hình máy tính, kích thước bàn ghế không tương xứng (như ghế quá thấp, bàn lại cao), do bàn ghế không phù hợp lứa tuổi.

Nhìn màn hình máy tính quá lâu, quá gần dẫn đến cận thị học đường

Bình thường, hình ảnh của vật khi qua hệ thống quang học của mắt sẽ hội tụ đúng trên võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ vật. Nhưng khi nhìn gần quá lâu, thủy tinh thể phải phồng lên làm tăng độ hội tụ của mắt, hình ảnh của vật nằm ở trước võng mạc dẫn đến nhìn mờ. Vì vậy phải đưa vật vào gần sát mắt mới nhìn được rõ. Loại cận thị này xuất hiện càng sớm thì tiến triển càng nhanh và càng nặng.

Những biến đổi sinh lí của mắt khi cận thị

2. Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu của chứng cận thị học đường thường dễ thấy như:

  • Trẻ có xu hướng ghé sát sách vở khi học tập
  • Hay kêu đau mỏi mắt, nhìn mờ, hay nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn
  • Không thích tham gia những hoạt động cần phải nhìn xa như đá bóng, cầu lông
  • Trẻ bị nặng có thể bị lác mắt kèm theo.

3. Phòng tránh cận thị học đường

  • Cho mắt nghỉ ngơi: Đây là động tác đơn giản nhưng rất hữu ích, giúp mắt được thư giãn. Khi mắt làm việc khoảng 20 phút, nên để mắt nhìn xa 1-2 phút, hoặc nhắm mắt lại 30 giây đến 1 phút. Học sinh cần ra sân chơi và tập thể dục giữa các tiết học, tránh đọc truyện, chơi game trong giờ giải lao.
  • Chú ý đến ánh sáng: Phòng học nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc bằng hệ thống đèn chiếu sáng ở các góc độ. Tránh việc học, đọc bị khuất bóng do thiếu đèn
  • Khoảng cách đọc và viết: Đọc và viết đúng khoảng cách quy định cũng giúp giảm nguy cơ cận thị. Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh là 25-35cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, gia tăng độ cận thị.
  • Tăng cường các hoạt động thể thao ngoài trời: Hoạt động thể thao ngoài trời giúp mắt khỏe mạnh và có sự linh hoạt. Đặc biệt, đi khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn chỉnh tật khúc xạ và được bác sĩ tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt
  • Bổ sung dưỡng chất cho mắt: Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng một đôi mắt khỏe đẹp. Các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá, trứng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe