Phòng chống bệnh học đường – Phần 2: Cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống cong về một phía, có thể là bên trái hoặc bên phải. Mức độ cong có thể từ vừa đến nặng. Cong vẹo cột sống chủ yếu ảnh hưởng đến phần ngực hoặc phần thắt lưng. Cong vẹo cột sống không cần thiết phải phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu không có sự điều chỉnh thì tình trạng cong có thể sẽ tiến triển và có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn, một trong số đó là bị biến dạng cột sống.


822

 

1. Nguyên nhân

Ở trẻ em, cột sống còn mềm mại, độ cong cũng nhỏ hơn so với người lớn. Nếu ngồi sai tư thế lâu như cúi gập, ưỡn, vẹo sang phải hoặc trái sẽ dẫn đến cong lưng; vẹo lưng (ở đoạn cột sống ngực); ưỡn lưng do đoạn cột sống thắt lưng ưỡn ra trước.

Nguyên nhân của cong vẹo cột sống học đường là do kích thước bàn ghế không phù hợp (quá cao hoặc quá thấp), do thói quen tư thế ngồi không đúng, do phải mang vác nặng (ví dụ như mang cặp sách 5 – 6kg) của học sinh tiểu học, ngồi quá lâu để học bài, xem ti vi, máy tính…

Mang cặp sách nặng là một nguyên nhân gây cong vẹo cột sống học đường

2. Tác hại

Cong vẹo cột sống làm cho cơ thể bị lệch trọng tâm gây khó khăn cho các hoạt động thể lực, gây biến dạng lồng ngực nên dễ mắc bệnh giảm thông khí phổi hạn chế. Bên cạnh đó, cong vẹo cột sống còn hạn chế sự phát triển của khung chậu nên ảnh hưởng xấu tới việc sinh nở của học sinh nữ khi đến tuổi làm mẹ sau này. Ngoài ra, cong vẹo cột sống cũng làm người bệnh mặc cảm về hình thức, khó hòa nhập với các hoạt động xã hội.

3. Biểu hiện

Cột sống của người bình thường có độ uốn cong tự nhiên để phân phối đều sức nặng của cơ thể. Tuy nhiên trong tật cong vẹo cột sống, cột sống bị cong hẳn sang phía bên của trục cơ thể và các thân đốt sống bị vẹo theo trục của mặt phẳng ngang, khác với tình trạng gù hoặc ưỡn là biến dạng của cột sống theo trục trước sau.

Một số triệu chứng cong vẹo cột sống của trẻ nhỏ bao gồm:

 • Hai vai bị lệch, không cao bằng nhau
 • Đầu của trẻ không ở chính giữa mà hơi nghiêng sang một bên
 • Một trong hai bên bả vai nhìn rõ hơn so với bên còn lại
 • Trẻ không mặc vừa các loại quần áo
 • Trẻ thường bị gầy hơn ở một bên cơ thể
 • Hai chân trẻ có độ dài không bằng nhau
 • Một trong hai bên hông có thể sẽ nhô lên cao hơn so với bên còn lại
 • Các xương sườn dài không bằng nhau
Biểu hiện cong vẹo cột sống

4. Phòng tránh cong vẹo cột sống học đường

 • Cải thiện điều kiện học tập: nơi học tập đủ sáng, bàn ghế phù hợp với lứa tuổi
 • Tránh cho các em mang cặp sách nặng hàng ngày. Trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Cặp phải có 2 quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về 1 phía.
 • Luyện tập thể thao đúng cách, chế độ ăn uống hợp lí. Đặc biệt cần quan tâm đến các thực phẩm có nhiều calci và vitamin D, đây là các yếu tố giúp cho sự phát triển của xương trong giai đoạn phát triển.
 • Khám cong vẹo cột sống định kỳ sẽ giúp cho việc phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể có cách xử trí và kiến nghị phòng chống kịp thời
Tư thế ngồi học chuẩn giúp phòng tránh cong vẹo cột sống

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe