Phương pháp chăm sóc bàn chân người đái tháo đường không thể bỏ qua

Bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) sẽ có nguy cơ cao với các biến chứng trên bàn chân. Tại sao lại có tình trạng này? Các biến chứng bàn chân do đái tháo đường như: biến dạng bàn chân, loét bàn chân, hoại tử ngón chân… là nguyên nhân phổ biến nhất trong nhóm nguyên nhân không phải chấn thương gây cắt cụt chi ở các nước phát triển. Theo thống kê, có 5 - 7% số bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng loét bàn chân và nguy cơ cắt cụt chi ở bệnh nhân đái tháo đường cao gấp 15 - 46 lần so với người không bị bệnh. Còn tính trên phạm vi toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có 1 bệnh nhân đái tháo đường bị cắt cụt chân. Vậy làm thế nào để phòng tránh những biến chứng này? Ecomedic xin hướng dẫn các thành viên một số điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc bàn chân cho người đái tháo đường.


597

1. Những nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng bàn chân ở người đái tháo đường như:

  • Tổn thương thần kinh ngoại biên: có thể xảy ra ở bất kỳ bệnh nhân đái tháo đường nào.Tuổi càng lớn hoặc thời gian mắc bệnh càng lâu thì nguy cơ biến chứng thần kinh càng tăng. Trong đó, những người bị đái tháo đường týp 1 có thể phát hiện sau 5 năm hoặc ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 được phát hiện ngay tại thời điểm mới chẩn đoán. Biến chứng thần kinh do đái tháo đường hiếm khi gây tử vong nhưng lại là thủ phạm chính gây tàn phế và là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chân ở các bệnh nhân này.
  • Giảm khả năng cảm nhận các cảm giác: Biến chứng thần kinh ngoại biên làm các cảm giác sờ chạm, đau đớn, nóng và lạnh ở bệnh nhân đái tháo đường kém hiệu quả và dần biến mất. Do đó, người bệnh sẽ không thể cảm nhận được bàn chân của mình đã bị tổn thương. Y học gọi đó là hiện tượng “mất cảm giác bảo vệ”. Người bệnh có thể giẫm lên một cái đinh hay một viên sỏi, hoặc bị trầy xước bàn chân mà vẫn đi cả ngày không hề hay biết, chỉ khi chân sưng to lên hoặc nhiễm trùng nặng hoặc một ngày nào đó mà người bệnh chợt phát hiện ra và việc điều trị lúc đó là cực kỳ khó khăn.
  • Tổn thương mạch máu: các bệnh nhân đái tháo đường dễ bị xơ vữa động mạch, các mạch máu bị hẹp hoặc tắc sẽ làm giảm lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể. Theo các nghiên cứu, có khoảng 20% số bệnh nhân đái tháo đường có hẹp hoặc tắc động mạch ở chân. Hiện tượng kém nuôi dưỡng do máu ít đến sẽ làm hạn chế khả năng điều trị khỏi nhiễm trùng và chữa lành các vết loét.
  • Nhiễm trùng: lượng đường trong máu cao góp phần làm cho sự phát triển của vi khuẩn được thuận lợi hơn. Do đó, các vết thương trên bệnh nhân đái tháo đường dễ bị nhiễm trùng và lâu lành hơn so với người bình thường. Đồng thời, đường máu cao và tuần hoàn máu kém làm cho các phản ứng bảo vệ chống nhiễm trùng ở các bệnh nhân này diễn ra chậm hơn và kém hiệu quả hơn. Đa số các bệnh nhân đái tháo đường ở Việt Nam là những người lao động trực tiếp tại các cánh đồng hoặc nhà máy, họ tiếp xúc với nguồn vi khuẩn rất lớn, vì vậy chỉ cần một vết thương nhỏ cũng có thể gây ra nguy cơ loét và lan rộng ổ nhiễm trùng.
  • Và một số nguyên nhân khác như: mắt kém nên thường xuyên bị ngã,…

2. Những điều lưu ý khi chăm sóc bàn chân bệnh nhân đái tháo đường

Chăm sóc bàn chân bệnh nhân đái tháo đường là một trong những phương pháp quan trọng nhất để phòng tránh và phát hiện sớm những bất thường. Và dưới đây là một số điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc bàn chân cho người đái tháo đường.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc bàn chân người đái tháo đường

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe