Quan hệ tình dục an toàn khi vợ mang bầu


4.329

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho rằng, quan hệ tình dục đúng cách có ảnh hưởng tích cực và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Cụ thể, quan hệ tình dục giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động tốt, làm giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần, tập “thể dục” co hệ thống các khớp… Tuy nhiên quan hệ tình dục khi mang thai cũng nên tránh những điều dưới đây, bởi nếu không tránh, những hành vi tình dục có thể kích thích tử cung co bóp ảnh hưởng đến thai nhi.

Vì sao nên Quan hệ tình dục khi mang thai ?

ecomedic - he sinh thai y te - hoi dap bac si mien phi - quan hệ tình dục (2)

Có hay không nên quan hệ tình dục khi mang thai là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng thắc mắc

– Tăng ham muốn: Trong quá trình mang thai, những thay đổi về hoóc-môn trong cơ thể vừa làm giảm vừa làm tăng ham muốn tình dục của bạn. Những yếu tố cảm xúc cũng có ảnh hưởng rất mạnh, nhiều bạn mới có thai cảm thấy tự tin hơn khi thấy thân thể gợi cảm và cũng thấy tăng ham muốn. Nhiều cặp vợ chồng do không còn lo có thai nữa nên cũng tăng sự nồng nhiệt, cho nên bản thân chuyện trút bỏ được những lo lắng cũng là một yếu tố kích thích.


– Tăng mức độ nhạy cảm
:
Nếu như sự mỏi mệt do có thai không làm mất đi hoàn toàn sự ham muốn tình dục thì người phụ nữ lại thấy có khoái cảm hơn như chưa từng có. Đó là vì những khu vực phát sinh cảm giác trở nên nhạy cảm một cách khác thường. Vú to lên do ảnh hưởng của hoóc-môn nên nhạy cảm, dễ dẫn đến hưng phấn.

– Tiềm năng có khoái cực lớn hơn: Có lẽ đây là một trong những lợi ích tình dục lớn nhất do thai nghén đem lại. Nhiều phụ nữ biết đến khoái cực lần đầu tiên khi quan hệ tình dục ở thời kỳ có thai. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp do người vợ “nghén sex” trong thời kì này, gây ra những tình huống dở khóc dở cười cho ông xã.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi dap bac si mien phi - quan hệ tình dục (1)

Trong suốt thời gian mang thai, nếu thai kỳ bạn “bình thường” việc quan hệ tình dục là
an toàn và bạn không phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến bé yêu.

LỜI KHUYÊN CẦN GHI NHỚ KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC KHI MANG THAI:

Cần giữ chế độ sinh hoạt tình dục khi mang thai một cách vừa phải: vì khi có thai các mẹ bầu dễ mệt mỏi.Việc sinh hoạt tình dục khi mang thai phải do người phụ nữ hoàn toàn quyết định. Nhu cầu và cảm nhận tình dục của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về hoóc-môn, sức khoẻ, tâm lý. Nếu người vợ muốn thì hãy quan hệ tình dục, còn không muốn thì đừng cố ép vợ.

Người chồng phải đảm bảo sinh sẽ và không mắc bệnh lây qua đường sinh dục. Hãy dùng bao cao su để tránh viêm nhiễm cho vợ, và cũng là bảo vệ cho con.Khi quan hệ tình dục, không được có những động tác mạnh, tránh các tư thế đè ép vào bụng, thời gian cũng không nên kéo dài quá.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi dap bac si mien phi - quan hệ tình dục (4)

Sử dụng bao cao su – đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

Người vợ có tiền sử sảy thai, đẻ non ở lần có thai trước nên cẩn thận khi quan hệ tình dục trong giai đoạn này: vì sẽ kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Nếu thấy đau bụng hoặc ra huyết sau khi quan hệ thì phải dừng chuyện ấy lại ít nhất 2 tuần sau đó và đi tư vấn bác sĩ.

Giảm thiểu động tác kích thích tình dục: Trước khi quan hệ, người chồng không nên làm vợ bị kích thích quá mạnh nhất là khu vực ngực như núm vú, bởi có thể gây những cơn co thắt tử cung, có thể dẫn đến sảy thai

– Kiêng xuất tinh trong âm đạo: Tinh dịch có chứa prrostaglandin có thể gây cơn gò tử cung, có thể gây động thai, dọa sẩy thai.

 Lựa chọn tư thế phù hợp: tránh tác động lực lên bụng bầu, nhất là sau khi có thai được 24 tuần thì nên tránh tư thế người phụ nữ nằm ngửa (tư thế cổ điển). Thay vào đó có thể áp dụng một số tư thế như: tư thế nữ bên trên, tư thế quỳ và nằm nghiêng, tư thế ngồi,…

ecomedic - he sinh thai y te - hoi dap bac si mien phi - quan hệ tình dục (3)

Cần chọn tư thế để không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Cần theo dõi xem sau quan hệ tình dục:  cơ thể có những phản ứng đặc biệt không. Nếu có bất thường như đau bụng, ra huyết… phải phản ánh kịp thời với bác sĩ sản khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Tình dục khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, và gắn bó tình cảm giữa vợ chồng, nhưng không vì vậy mà việc quan hệ tình dục có thể thoải mái như khi không có thai. Nó không những đòi hỏi ở cả hai vợ chồng sự thông cảm chia sẻ, động viên, tôn trọng hiểu biết lẫn nhau. Mà còn đòi hỏi ở họ sự thận trọng, trách nhiệm cũng như những kiến thức thai nghén.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe