Những quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ


798

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ một lượng mỡ nhiều hơn từ 5-10% cân nặng của gan, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Khá nhiều quan niệm sai lầm về căn bệnh này. Nhiều người không biết rằng phần lớn trường hợp gan nhiễm mỡ là hậu quả của lối sống lười vận động, ăn nhiều chất béo và đường, uống nhiều rượu bia. Bệnh thường không có triệu chứng gì nên rất khó phát hiện. 

Cùng Ecomedic tìm hiểu xem cụ thể đó là những mặc định gì về gan nhiễm mỡ nhé.

1. Các cấp độ của gan nhiễm mỡ:
Gan nhiễm mỡ chia làm 3 cấp độ
Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ:
Cấp độ 1: Ở cấp độ này, bệnh rất nhẹ, nếu phát hiện sớm và được bác sĩ điều trị đúng cách, gan của bạn sẽ nhanh chóng phục hồi chức năng và khỏe mạnh.
Cấp độ 2: Giai đoạn này vẫn chưa nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 3. Đặc biệt, bệnh không có biểu hiện gì khiến người bệnh khó mà biết mình đã bị gan nhiễm mỡ. Bệnh chỉ có thể phát hiện qua siêu âm hoặc chụp cắt lớp gan.
Cấp độ 3: Là giai đoạn cuối của bệnh, nếu không kịp thời điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Giai đoạn này, các mô mỡ làm trì trệ chứng năng gan, khiến gan không thể thực hiện việc thải độc, thanh lọc cơ thể. Bệnh dễ chuyển biến sang xơ gan, ung thư gan

2. Quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều quan niệm sai lầm của cộng đồng xung quanh bệnh này – một trong các bệnh về gan rất nguy hiểm, gây nên tâm lý chủ quan và làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như:
Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra cho người ăn uống dư thừa, người ăn uống thiếu thốn thì không bao giờ bị.
Thực ra, những người bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu các vi chất cần thiết sẽ làm chuyển hóa mỡ không hiệu quả và gan bị nhiễm mỡ.
Trẻ em không bao giờ bị bệnh gan nhiễm mỡ
Trẻ em cũng có khả năng bị gan nhiễm mỡ, đặc biệt những trẻ có tình trạng béo phì, thừa cân
Các chuyên gia y tế cho biết có rất nhiều trường hợp trẻ em béo phì bị bệnh này. Gan nhiễm mỡ gắn liền với bệnh béo phì, vì thế, bất kể trẻ em hay người lớn, nếu bị béo phì thì nên nghĩ tới nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Chỉ cần kiêng chất béo có thế tránh được gan nhiễm mỡ
Các bác sĩ cho biết cần giảm cả chất đường, vì đường thừa sẽ được chuyển thành mỡ để dự trữ trong gan. Vận động kèm theo dinh dưỡng đúng cách cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất là dùng thuốc hạ cholesterol
Thuốc hạ cholesterol không phải là giải pháp chữa gan nhiễm mỡ, thậm chí đó còn là tác nhân làm tăng men gan
Việc điều trị gan nhiễm mỡ phải dựa trên việc xác định nguyên nhân gây bệnh. Đa số bệnh nhân không liên quan đến việc tăng cholesterol mà liên quan đến một thành phần khác của mỡ gọi là triglycerides. Do vậy, các thuốc làm giảm cholesterol máu chẳng những không chữa khỏi bệnh mà còn có nguy cơ làm tăng men gan.
Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính
Nhiều người vẫn nghĩ bệnh này vô hại. Điều này chỉ đúng nếu bị bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là tế bào gan không bị viêm và hư hại do chất mỡ. Nếu gan bị viêm do mỡ, 25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan với tỷ lệ tử vong là 10%.

 

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe