Rau dược liệu – ăn để chữa bệnh

Đất nước Việt Nam là vườn thuốc quý, mỗi cây cỏ xung quanh ta là một cây thuốc, mỗi món ăn hàng ngày của chúng ta cũng là một bài thuốc. Không những thế, dưới sức sáng tạo và bàn tay ẩm thực của người dân Việt, mỗi bài thuốc cũng có thể là một món ăn ngon, không chỉ tiện lợi, bổ dưỡng, mà còn có tác dụng chữa bệnh.


1.363

 

1. Rau dược liệu là gì?

Rau dược liệu cũng như những loại rau khác, là loại thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng khác biệt ở chỗ, trước đây chúng chỉ được dùng trong các bài thuốc dân gian với mục đích chữa bệnh, thì nay chúng được sử dụng như một loại thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày.

Món ăn chế biến từ rau đương quy

2. Rau dược liệu có lợi ích gì?

Được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày, được chế biến cẩn thận cùng với các loại thực phẩm khác, rau dược liệu không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng. Thậm chí, một số loại rau dược liệu vốn được biết đến như một vị thuốc bổ, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Vốn xuất phát từ các loại dược liệu được dùng chữa bệnh trong các bài thuốc cổ truyền, rau dược liệu còn có tác dụng chữa bệnh, từ ho khan, có đờm, vã mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ đến cao huyết áp, đái tháo đường ở người lớn. Chính vì được chế biến ngon miệng trong các bữa ăn hàng ngày, việc dùng thuốc trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết ngay cả với trẻ nhỏ.

3. Một số loại rau dược liệu phổ biến

  • Củ tam thất: Tam thất thường được trồng ở các tỉnh miền núi như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Bộ phận có giá trị dược liệu là củ. Củ tam thất thường được dùng hầm canh, với tác dụng bổ máu, chống loạn nhịp tim. Có thể đặt mua củ tam thất ở Thế giới dược liệu – Dược liệu Minh Sơn để có được tam thất đảm bảo chất lượng.
Tam thất bắc rất được ưa chuộng trong các món ăn
  • Rau đương quy tươi: Rau đương quy hiện tại đang được rất ưa chuộng tại các nhà hàng cũng như các gia đình, không chỉ bởi vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi công dụng bổ huyết, dưỡng tâm an thần, bồi bổ cơ thể; được dùng cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh. Ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta có thể yên tâm đặt mua rau đương quy an toàn chất lượng tại HERBAL SOUL – HERBAL HEALTHCARE.
Rau đương quy được chế biến khéo léo trong nhiều món ăn
  • Rau bợ: Rau bợ hay còn gọi là cỏ bợ, cỏ tần, tứ diệp thảo, điền tự thảo, dạ hợp thảo…Trong dân gian, cỏ bợ vốn là một loại dược liệu có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, được dùng trong điều trị rôm sảy, mẩn ngứa, tiểu buốt, tiểu không trong,… Trong đời sống hằng ngày, cỏ bợ lại là một món ăn ngon, đồng thời hỗ trợ chữa bệnh, nâng cao sức khỏe được người dân yêu thích. Rau bợ mọc hoang ở chỗ có bùn, đất; vì thế chúng ta có thể  thu hái ngoài tự nhiên hoặc mua ngoài chợ, vì rau bợ khá phổ biến.
Rau bợ không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng thanh nhiệt

Ở những bài viết tiếp theo, Ecomedic sẽ tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc các công thức và cách chế biến những món ăn ngon từ những loại rau dược liệu tốt cho sức khỏe này nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe