Rửa mũi cho trẻ sơ sinh, mẹ có đang làm đúng?


1.047

Thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi có thể khiến trẻ từ không bệnh thành có bệnh, vô tình gây tổn hại sức khỏe của trẻ. Mặc dù nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi một số loại vi khuẩn, loại bỏ chất tiết, dị vật trong mũi khá hiệu quả nhưng nếu tin tưởng và sử dụng quá nhiều lạm dụng thì không những không hiệu quả phản tác dụng mà còn dẫn đến nguy cơ mắc những bệnh khác. Ecomedic sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu vấn đề này nhé!

  1. Khi nào nên rửa mũi cho trẻ

Không phải lúc nào mẹ cũng cần phải rửa mũi cho trẻ. Bình thường trong mũi có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn. Do đó, các bậc cha mẹ không nên lạm dụng rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Nếu rửa mũi nhiều lần sẽ khiến mũi trẻ bị rát, kích ứng, chảy nước, ảnh hưởng tới niêm mạc, khô mũi thậm chí dễ gây nên viêm nhiễm mãn tính. Tiếp xúc nhiều với nước muối, niêm mạc mũi dễ bị teo, gây ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp của trẻ. Chỉ khi thấy bé có dấu hiệu sổ mũi, nghẹt mũi, thở khò khè thì các mẹ mới tiến hành rửa mũi. Mỗi ngày rửa 1-2 lần nếu trẻ vừa chớm bệnh, rửa 2-3 lần khi nước mũi bắt đầu chảy nhiều. Nếu nước mũi đặc quánh lại, các mẹ nên rửa cho con 4-5 lần/ngày. Sau khi nước mũi hết vàng đặc thì duy trì 1-2 lần/ngày cho đến khi con ko còn chảy mũi nữa.

Không nên lạm dụng nước mũi sinh lý cho trẻ
  1. Các mẹ nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh thế nào mới đúng?

Để rửa mũi cho trẻ, cha mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, bao gồm nước muối sinh lý (cha mẹ nên chọn mua lọ nước muối sinh lý 0,9% có đầu tròn, loại không phải cắt đầu trước khi sử dụng để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi của bé), khăn xô mềm, sạch, miếng lót chống thấm (có thể chuẩn bị thêm dụng cụ hút mũi cho trẻ). Sau đó, cha mẹ thực hiện rửa mũi cho trẻ theo các bước sau:

Bước 1: Trải miếng lót chống thấm lên giường/bàn và đặt trẻ nằm nghiêng trên đó, đặt 1 tay lên đầu trẻ và giữ nhẹ để tránh việc trẻ giãy giụa, có thể gây tổn thương trong quá trình rửa mũi. Cha mẹ nên lót vài lần khăn xô dày dưới cổ và đầu bé để nước rửa chảy ra thấm vào đó.

Bước 2: Nếu dịch mũi của trẻ còn lỏng thì cha mẹ có thể tiến hành rửa luôn. Trong trường hợp dịch mũi đặc lại, có rỉ mũi dính trong lỗ mũi thì cha mẹ nên nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mỗi bên mũi, đợi 1 lúc cho nước muối ngấm làm mềm rỉ mũi thì nhẹ nhàng dùng tay day day mũi trẻ để rỉ mũi mềm và bong ra.

Bước 3: Đặt miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên của trẻ, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dịch mũi và rỉ mũi có thể cuốn theo nước muối chảy ra lỗ mũi phía bên kia hoặc qua miệng trẻ.

Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng trẻ, trấn an trẻ vài phút trước khi quay bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia của bé. Cách làm tương tự.

Khi rửa mũi cho trẻ, cha mẹ lưu ý không dùng bình xịt xịt sâu nước muối vào mũi trẻ vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc mũi. Nếu trẻ không có các dấu hiệu cần phải sử dụng nước muối sinh lý để rửa như chảy nước mũi, hắt hơi thì cách tốt nhất để phòng bệnh hô hấp cho trẻ đó là sử dụng khăn, áo để giữ ấm cho trẻ. Cha mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút đờm nhớt trong mũi hoặc làm bấc sâu kèn để lấy nước mũi.

Không dùng bình xịt xịt sâu nước muối vào mũi trẻ
  1. Những lưu ý khi rửa mũi cho trẻ.

Khi dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ, cha mẹ cần phải giữ vệ sinh lọ thuốc thật kỹ. Bên cạnh đó, tránh dùng chai nước muối sinh lý đã mở nắp quá 1 tháng bởi các chai thuốc đó nguy cơ đã nhiễm khuẩn cao.cha mẹ cũng không được dùng nước muối sinh lý đã mở nắp quá 1 tháng để rửa mũi cho trẻ để tránh nhiễm khuẩn đầu chai thuốc. . Khi trời lạnh, nếu muốn rửa mũi cho trẻ, cha mẹ nên ngâm lọ nước muối sinh lý vào nước nóng để làm ấm trước khi dùng, tránh nhỏ nước lạnh khiến trẻ. Vì nhỏ nước lạnh sẽ làm trẻ bị lạnh và sợ rửa mũi. Cha mẹ cần rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi tiến hành rửa mũi cho trẻ. Nếu cha mẹ rửa mũi cho trẻ trong vòng 3 ngày không thấy đỡ, trẻ vẫn bị ho, ho có đờm thì cần đưa trẻ đến viện để bác sĩ kiểm tra xem trẻ có bị viêm phế quản, viêm phổi hay không.

Hi vọng với những thông tin mà Ecomedic chia sẻ, các bậc cha mẹ sẽ rút ra được một số lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ hiệu quả và hợp lý hơn. Ecomedic sẽ tiếp tục chia sẻ các bài viết hữu ích nên các bậc cha mẹ hãy theo dõi và ủng hộ nhé!Chúc các bố mẹ luôn thông thái để nuôi con khỏe, dạy con ngoan!

 

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe