Rượu cau trị đau răng

Quả cau dùng ở nước ta khá phổ biến. Trong các dịp Lễ, Tết, kỵ giỗ, lễ đính hôn, đám cưới,... đều có cau trầu. Cây cau cũng được trồng phổ biến trong các vườn nhà, nhất là ở nông thôn. Không chỉ là “đầu câu chuyện”, cau còn là một nguyên liệu trong các bài thuốc hay của ông cha ta.


1.219

Bài thuốc chữa đau răng bắt nguồn từ thời ông cha ta. Số là thời xưa các cụ hay nhai trầu, nhờ đó mà răng óng ả, chắc khỏe cho tới tận lúc tuổi già mà không rụng chiếc răng nào. Từ đó, tác dụng của cau đối với răng lợi mới được phát hiện.

1. Tác dụng của rượu cau

Quả cau có vị chát, cay, tính ấm, được nghiên cứu là có chứa nhiều chất có tính diệt khuẩn, thanh trùng. Chính vì thế, quả cau ngoài dùng để điều trị sâu răng, cũng được sử dụng trong việc trị giun sán, làm cho giun sán không bám được vào thành ruột.

Cau chứa nhiều hợp chất có tính diệt khuẩn

Rượu trắng có nồng độ cồn cao, có tính sát khuẩn, khi kết hợp với quả cau sẽ làm tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc trị sâu răng, làm răng chắc khỏe.

Rượu làm tăng tính sát khuẩn của cau

2. Cách làm rượu cau

Chọn rượu ngâm cau: chọn rượu trắng, loại mới nấu xong càng tốt.

Ngâm rượu cau: Bỏ vỏ cau, tách lấy hạt. Ngâm khoảng 10 – 20 quả trong 1 lít rượu. Sau 1 tháng rượu chuyển sang màu vàng. Sau khi ngâm 2 tháng, chắt bớt rượu ra 1 chai mới để lúc cần sẽ dùng chai này, ruột cau sẽ tiếp tục ngâm, thêm rượu trắng vào hũ cũ, để càng lâu càng tốt.

Ngâm từ 10 – 20 quả cau trong 1 lít rượu

Chú ý: nếu ngâm ít cau quá, tác dụng sẽ không cao. Sau khi ngâm 1 tháng, rượu có màu vàng đẹp mắt là có thể dùng được rồi. Nếu vừa ngâm xong đã ngậm thì chưa có tác dụng.

3. Cách dùng rượu cau

Sau khi đánh răng sạch, ngậm một chút rượu cau trong 15 phút rồi nhổ đi, sau đó kiêng súc miệng, không uống nước hoặc ăn gì trong 30 phút. Mỗi ngày ngậm rượu cau 2 lần , bạn sẽ không còn đau nhức răng lợi nữa.

Ban đầu khi dùng rượu cau, có thể bạn chưa quen vì vị rượu khá cay, bạn có thể pha loãng với nước và súc miệng. Sau này khi quen dần thì nên dùng rượu cau nguyên chất sẽ có tác dụng tốt hơn.

Theo: Cây thuốc quý

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe