Sóng điện thoại hoàn toàn KHÔNG gây hại cho “cậu nhỏ”


2.253

Từ trước đến nay, hầu hết mọi người đều cho rằng sóng điện thoại – hay sóng radio – có thể gây ra một số tác hại đến cơ thể, trong đó có việc giết chết tinh trùng và gây vô sinh cho nam giới.

Tuy nhiên, những kết luận chưa được chứng minh một cách cụ thể nhưng trên thực tế, có rất nhiều nhà khoa học cũng khuyên các đấng mày râu không nên để điện thoại di động trong túi quần. Và cũng từ đó, một số hãng đồ lót cũng cho ra đời các sản phẩm đồ lót đặc biệt cho nam giới vời lời cam kết bảo vệ những viên ngọc quý cho các anh khỏi sự đe dọa vô hình từ điện thoại. Những sản phẩm đồ lót này quả thực có thể cản bớt được sóng điện từ và cái giá của chúng cũng rất “đẹp”.

Thế nhưng, câu hỏi thực sự được đặt ra là sóng điện thoại có thực sự gây nguy hiểm cho tinh trùng hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời với Ecomedic qua bài viết sau, dựa trên các nghiên cứu của Timothy J. Jorgensen – Giám đốc Khoa sức khỏe vật lý và An toàn bức xạ, Phó giáo sư ngành Bức xạ Y học tại ĐH Georgetown (Mỹ) trên trang The Conversion.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - vô sinh 1
Sóng điện thoại có thực sự gây nguy hiểm cho tinh trùng?

Nguồn gốc của những nỗi sợ vô hình

Nỗi sợ vô hình này xuất phát từ khi mà những chiếc smartphone ngày nay còn chưa chào đời. Trong Thế chiến II, có nhiều binh lính Mỹ phải túc trực bên radar trong nhiều ngày liền, và từ đó rộ lên tin đồn rằng sóng radio từ radar có thể gây vô sinh. Tất nhiên chính phủ Mỹ không để thông tin như vậy lan truyền, vì điều đó có nghĩa họ phải trả thêm một khoản tiền không nhỏ để đền bù cho binh sĩ. Họ yêu cầu Hermann Muller – chuyên gia di truyền học, người đã giành giải Nobel nhờ chỉ ra tác hại từ tia X gây vô sinh và đột biến gene – phải tìm ra câu trả lời. Muller sau đó đã thực hiện nhiều thử nghiệm trên ruồi giấm và đưa ra kết luận rằng: sóng radio không gây vô sinh như tia X. Có điều, khi điện thoại ra đời, những tin đồn như vậy lại tiếp tục xuất hiện.

Sự khác biệt giữa sóng radio và tia X

Trên thực tế, rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ tin rằng tất cả những tia bức xạ không nhìn thấy đều có hại cho sức khỏe. Sóng radio và tia X đều thuộc loại bức xạ điện từ, đều phát ra không gian những luồng năng lượng vô hình. Nhưng sự khác biệt cơ bản giữa chúng là bước sóng – yếu tố quyết định ảnh hưởng lên các vật thể. Bước sóng của tia X rất ngắn, chỉ từ 0.01 – 10 nm và bước sóng của sóng radio vào khoảng 1mm – 100000 km. Ánh sáng con người có thể nhìn thấy có bước sóng từ 380 – 700nm. Bước sóng càng ngắn thì mức độ tác động lên con người càng mạnh. Vậy thì, đến sóng radio còn gây ảnh hưởng xấu thì con người sẽ thế nào khi tiếp xúc với ánh sáng hàng ngày???

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - vô sinh 2
Tỉ lệ tinh trùng trong tinh dịch mới là yếu tố quyết định vô sinh

Cách tia X gây vô sinh cũng đặc biệt. Nó không trực tiếp giết tinh trùng, mà tiêu diệt “spermatogonia” – tế bào sản xuất tinh binh trong hai “hòn ngọc” của các quý anh. Chưa kể, cần phải chiếu tia X với mật độ cao mới có thể gây vô sinh.

Các nghiên cứu về tác hại của điện thoại di động đều chưa được chứng minh cụ thể

Khoảng một vài năm trước, dân tình rộ lên một video có thể nói là… phim kinh dị với các quý anh hay để điện thoại trong túi quần. Đó là video về cảnh luộc trứng bằng 2 cái điện thoại. Tuy nhiên, video này chỉ là một trò bịp không hơn không kém. Quả trứng trong video đã được làm chín từ trước. Hơn nữa, nếu như điện thoại có thể nóng đến mức làm chín trứng thì cũng không phải là lỗi của sóng radio, vì năng lượng phát ra là cực kỳ nhỏ. Các phản ứng hóa học trong pin mới là thứ khiến chiếc điện thoại của bạn “bốc hỏa”. Có thể thấy rõ là gần đây điện thoại SAMSUNG phát nổ là do sự cố từ pin.

Còn tất cả nghiên cứu về tác hại từ sóng điện thoại đến tinh trùng đều chưa được xác nhận bởi cộng đồng khoa học, vì chưa có bằng chứng cụ thể. Hầu hết đều do những người “ghét” điện thoại di động đứng đầu. Các thử nghiệm đều diễn ra mà không được công nhận bởi cộng đồng bức xạ sinh học chính thống, và đều được công bố trên các tạp chí không tên tuổi – tức là không được kiểm định về chất lượng.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - vô sinh 4
Điện thoại nóng lên là do các phản ứng hóa học trong pin

Theo giáo sư Jorgensen, nỗi sợ về điện thoại di động trong nhiều năm qua có phần vô lý. Nhiều nghiên cứu về tác hại khác từ sóng điện thoại cũng đã từng bị phản bác. Gần đây nhất, nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology đã chỉ ra rằng sóng điện thoại KHÔNG gây ung thư não như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Nhưng nếu bạn vẫn lo ngại cho “cậu nhỏ” của mình, hoàn toàn có thể tự chọn cho mình một chiếc quần lót “xịn” hoặc đơn giản nhất là để chiếc điện thoại ra chỗ khác với túi quần là được.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe