Sử dụng kháng sinh vô tội vạ – Hiểm họa khôn lường với con trẻ


759

Tại các nước đang phát triển, việc mua bán, sử dụng tràn lan thuốc không theo sự kê đơn của bác sĩ đang dấy lên 1 hồi chuông cảnh báo về sức khỏe của người dân, đặc biệt là tình trạng kháng thuốc, dị ứng thuốc do lạm dụng kháng sinh quá độ. Với trẻ em, việc uống thuốc toàn quyền là do bố mẹ quyết định, và chính những sự thiếu hiểu biết của phụ huynh trong việc sử dụng thuốc kháng sinh cho con trẻ đang dẫn đến nhiều những hệ lụy trong sức khỏe của thế hệ tương lai.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - kháng sinh 01

Nắm được tầm quan trọng của vấn đề, Ecomedic.vn đã có buổi phỏng vấn với PGS.TS.BS Đào Minh Tuấn – Phó Viện trưởng Bệnh viện Nhi Hà Nội. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các phụ huynh những nhận biết triệu chứng bên ngoài với các bệnh về nhiễm khuẩn cần sử dụng kháng sinh cho trẻ, từ đó biết cách phân biệt, loại trừ với các bệnh thông thường.

Về cơ bản, theo lý thuyết thông thường, bệnh được chia ra làm 2 nhóm là nhóm bệnh do virus chiếm 90% các bệnh và nhóm bệnh do vi khuẩn chiếm 10% còn lại. Thuốc kháng sinh dùng để chữa trị các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Để nhận biết bệnh do virus hay vi khuẩn, các bạn có thể căn cứ vào 1 vài các dấu hiệu bên ngoài :

  • Ho, có mủ vàng xanh là dấu hiệu bị nhiễm bệnh do vi khuẩn, còn nếu đờm trắng là bệnh thông thường.
  • Sốt cao, nhiễm khuẩn, môi khô, lưỡi bẩn, hốc hác, suy kiện, bạch cầu tăng, phản ứng nhiễm khuẩn tăng, mới xác định được là nhiễm khuẩn.

Ở Việt Nam hiện nay, thói quen người dân khi chưa có dấu hiệu bệnh nặng thì thường không đi khám, mà tự động ra ngoài hiệu thuốc mua, hoặc áp dụng máy móc các đơn thuốc được bác sĩ kê từ trước. Thuốc này dùng không khỏi thì chuyển sang loại thuốc khác. Thuốc kháng sinh khi được sử dụng theo thói quen này, nhất là với trẻ em, sử dụng không đúng cách sẽ gây ra các tình trạng ban đầu như dị ứng, nôn mửa, lâu dài là các biến chứng khác, trong đó có suy giảm hệ miễn dịch, trẻ kém phát triển về thể chất.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - kháng sinh 02

Về nguyên tắc, mỗi loại kháng sinh chỉ có thể trị được 1 loại vi khuẩn nhất định. Vì vậy, mỗi một lần sử dụng 1 loại kháng sinh, bệnh nhân đã tự tạo cho cơ thể mình khả năng vi khuẩn kháng kháng sinh. Sử dụng nhiều loại kháng sinh trong thời gian dài, sẽ khiến cơ thể bị yếu đi do không còn khả năng miễn dịch với các loại vi khuẩn nữa.

Hiện tại Viện nhi đang có chiến lược đưa ra nguyên tắc sử dụng kháng sinh. Chỉ dùng dưới chỉ định của bác sĩ, không tự dùng kháng sinh dưới bất kì hình thức nào. Các phụ huynh cần ghi nhớ điều này để chăm sóc sức khỏe cho con trẻ an toàn và hiệu quả.

Xem video phỏng vấn trực tiếp PGS.TS.BS Đào Minh Tuấn TẠI ĐÂY.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe