Sử dụng thuốc tránh thai đúng cách


759

Thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp, liệu bạn đã nắm rõ cách sử dụng hợp lí và đúng cách chưa?

Thuốc tránh thai hằng ngày
Ecomedic-he sinh thai y te-hoi bac si mien phi-thuoc tranh thai-2
Ưu điểm:
Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai rất hiệu quả (tỉ lệ thất bại chỉ bằng ½ so với sử dụng vòng tránh thai). Ngoài ra, nó còn làm cho chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái ngắn hơn đều đặn hơn và lượng khí hư ít hơn.
Một ưu điểm khác cũng rất có lợi đó là việc uống thuốc tránh thai có thể cải thiện phần nào làn da mụn. Không chỉ thế, thuốc còn có tác dụng phòng chống ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, đồng thời không tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến sữa.
Các tác dụng phụ:
Giống như khi sử dụng nhiều loại thuốc khác, những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc có thể mắc phải một số triệu chứng như sạm da, nám da, mắt thâm quầng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…
Tệ hơn, bạn còn có thể gặp phải tình trạng xuất huyết hay ảnh hưởng tới tâm lý. Hơn thế nữa, thuốc còn có khả năng gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc chứng huyết khối gây tắc tĩnh mạch nếu sử dụng không đúng cách như uống quá liều, uống sai thời gian…
Thuốc tránh thai khẩn cấp
Ecomedic-he sinh thai y te-hoi bac si mien phi-thuoc tranh thai-3
Ưu điểm:
Điểm này thì chỉ đọc qua cái tên có thể đoán được tương đối chính xác rồi. Cũng có cùng tác dụng ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn, nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng cấp tốc và được sử dụng ngay sau khi quan hệ để đạt được hiệu quả phòng tránh thai tối ưu.
Các tác dụng phụ:
Tuy nhiên, tác dụng phụ là điều không tránh khỏi khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Các bạn nữ có thể sẽ gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng… nhưng các triệu chứng này hầu hết không nghiêm trọng.
Hầu hết các triệu chứng này đều không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn nên đi khám bác sĩ trong trường hợp bị chảy máu âm đạo hoặc kinh nguyệt rối loạn kéo dài.
Cách sử dụng và lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn
– Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được sử dụng trong vòng 120 giờ ngay sau lần quan hệ mà không có biện pháp tránh thai trước (như dùng bao cao su hay thuốc tránh thai hàng ngày). Nhưng các bác sĩ khuyên XX nên dùng nó càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ.- XX cũng cần nhớ rằng tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể không hiệu quả bằng thuốc ngừa thai hàng ngày.- Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không giúp bạn phòng ngừa STDs (các bệnh lây qua đường XXX).
– Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không có hiệu quả nếu bạn đã có thai nhưng cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy loại thuốc này có thể gây hại nếu bạn đã có thai.
Nếu bạn  có những thắc mắc khó nói về vấn đề tránh thai, phòng the. Hãy ĐẶT CÂU HỎI với các bác sĩ tại Ecomedic.vn để nhận tư vấn Miễn Phí. 

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe