TÁC DỤNG CỦA THIỀN TỚI SỨC KHỎE BỆNH NHÂN TIM MẠCH


794

Theo tuyên bố khoa học về thiền từ Hiệp hội Tim Hoa Kỳ (AHA), thiền có thể được cân nhắc làm biện pháp hỗ trợ giúp giảm nguy cơ tim mạch. Thiền giúp tạo một lối sống khỏe mạnh cho tim, điều trị tình trạng thừa cholesterol và cao huyết áp.

TS.BS Glenn N Levine (Đại học Y Baylor, Houston, Texas) – chủ tịch nhóm biên soạn báo cáo khoa học AHA bình luận: “Mặc dù có nhiều tiến bộ trong ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu về tỉ lệ mắc bệnh và tử vong trên thế giới”. So với những biện pháp tiêu chuẩn hỗ trợ làm giảm nguy cơ tim mạch, thiền là một hoạt động bổ trợ ít tốn chi phí và đã có ngày càng phổ biến rộng rãi hơn với công chúng.

Đã có nhiều nghiên cứu ghi nhận thiền có thể có tác động có lợi lâu dài đối với bộ não, tạo ra một số “hợp lý sinh học” về lợi ích đối với các trạng thái sinh lý cơ bản và giảm nguy cơ tim mạch.

Các nhà khoa học đã đánh giá việc thực hành “ngồi” thiền dựa trên nghiên cứu nhiều dạng thiền phổ biến khác nhau, ví dụ: thiền Chỉ (Samatha), thiền Quán (thiền minh sát Vipassana), thiền chánh niệm, thiền Tông (Zen), thiền yoga (Raja), thiền gửi năng lượng yêu thương (metta), thiền Siêu Việt và đáp ứng thư giãn. Nhìn chung các nghiên cứu cho thấy lợi ích khả quan của thiền đối với nguy cơ tim mạch mặc dù chất lượng và số lượng trong một số trường hợp của dữ liệu nghiên cứu còn khiêm tốn.

Lí giải những tác động tích cực của thiền đối với sức khỏe người bệnh là do:

  • Thiền có thể giảm mức độ căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể tốt.
  • Thiền có thể giúp giảm huyết áp.
  • Thiền cũng có thể giúp nhiều người bỏ thuốc lá, do đó có thể dẫn đến giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Do đó, mặc dù điều chỉnh lối sống phù hợp và các can thiệp y học vẫn là phương pháp chủ yếu ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch, tuy nhiên đối với những người quan tâm đến thiền, đây cũng có thể coi là một sự bổ sung hợp lý trong lối sống ở thời điểm hiện tại.

Nguồn: Tổng hợp

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe