Tác hại khi cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử


648

Để trẻ tiếp xúc nhiều với đồ điện tử không chỉ làm trẻ thụ động, giảm khả năng ngôn ngữ, tạo tính ích kỷ mà còn làm ảnh hưởng đến thần kinh, rối loạn giấc ngủ và béo phì. Ecomedic chắc rằng các bậc phụ huynh thường xuyên sử dụng điện thoại, iPad để dỗ dành trẻ phải cân nhắc lại sau khi đọc xong những tác hại khủng khiếp dưới đây.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - Thiet bi dien tu 1
Tác hại khi cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều

1. Kỹ năng ngôn ngữ

Những bé dành hầu hết thời gian trước màn hình luôn có vốn từ ít hơn và biết nói chậm hơn so với những bé khác. Lý do là các bé cần nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng ngôn ngữ. Những bé này đặc biệt cần người để nói chuyện cùng và hướng dẫn các bé luyện tập việc phát âm với giọng của chính mình.

2. Thừa cân

Bé xem TV nhiều có xu hướng thừa cân hơn những bé ít hoặc không xem TV. Lý do là các bé không được tham gia các hoạt động thể chất và do đó, việc trao đổi chất sẽ bị ngừng trệ dẫn tới việc tích tụ chất béo trong cơ thể.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - Tac hai cua thiet bi dien tu 2
Trẻ sẽ dễ bị thừa cân do tình trạng lười vận động

3. Phát triển não bộ chậm hơn

Các bé trong giai đoạn phát triển mạnh cần được tham gia các hoạt động tương tác và giao tiếp với người khác để phát triển trí não. Nếu bạn để ý những bé xem TV nhiều, bạn sẽ thấy các bé sẽ trở nên chậm chạp, khuôn mặt ít biểu cảm, thiếu sức sống. Các bé cần phải giảm bớt thời gian ngồi trước màn hình, tăng thời gian giao tiếp với mọi người để xây dựng các kỹ năng xã hội cũng như cách bày tỏ thái độ và cảm xúc.

4. Rối loạn giảm chú ý

Việc xem TV nhiều dẫn tới chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Nghiên cứu cho thấy nếu các bé ở độ tuổi 1 – 3 xem TV quá nhiều, khi tới giai đoạn 7 tuổi sẽ rất khó để tập trung vào bất cứ một công việc gì.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - Tac hai cua thiet bi dien tu 3
Sử dụng thiết bị điện tử nhiều làm giảm khả năng tập trung ở trẻ

5. Rối loạn giấc ngủ

Xem tivi có hại vô cùng tới giấc ngủ của các bé. Ánh sáng từ các thiết bị gây ra tình trạng ức chế sản sinh melatonin. Melatonin là một chất quan trọng liên hệ mật thiết tới chất lượng giấc ngủ. Khi cơ thể không sản sinh melatonin, bé sẽ không cảm thấy buồn ngủ và do đó ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình sinh học của cơ thể. Điều này cũng được chứng tỏ khi các bé xem TV nhiều thường hay gặp ác mộng khi ngủ.

Cha mẹ phải làm gì để “tách” trẻ ra khỏi thiết bị điện tử

Hạn chế đến mức tối đa: Thực tế cho thấy việc cấm hoàn toàn con em mình không được xem tivi hay tiếp xúc với các thiết bị điện tử khác là điều bất khả thi. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo cha mẹ nên giới hạn thời gian cho các bé tiếp cận tới các thiết bị điện tử như ti, điện thoại, máy tính bảng, v.v…

Bố trí cho bé một không gian hoàn toàn không có các loại thiết bị điện tử: bé có thể tự do vui chơi với các loại đồ chơi khác mà không bị thu hút bởi các chương trình giải trí đa phương tiện. Lego, xếp hình sẽ là những đồ chơi tốt để kích thích trí não của trẻ.

Kiểm soát những chương trình trên tivi và những phần mền trong thiết bị điện tử: nếu cho phép các bé xem tivi, cha mẹ cần quan tâm đến chất lượng cũng như tính giáo dục của mỗi chương trình. Đồng thời, hãy tham gia xem cùng bé và tương tác cũng như trao đổi các nội dung với bé. Đối với điện thoại hay máy tính bảng, hãy tìm kiếm và chọn cho các bé sử dụng các ứng dụng phù hợp với lứa tuổi và mang nhiều tính giáo dục.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - Tac hai cua thiet bi dien tu 5
Nên bố trí cho bé những không gian không có thiết bị điện tử

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe