Tâm lí của trẻ khi mẹ có em bé và những điều phụ huynh cần lưu ý


706

Cách đây 2 năm, tại Trung Quốc câu chuyện về bi kịch cô bé 8 tuổi đã ném em trai 2 tháng tuổi của mình từ ban công xuống vì nghĩ kể từ khi có em, mình bị ra rìa và bố mẹ không còn yêu thương mình nữa. Ở Việt Nam, câu nói đùa của người lớn ” Bố mẹ có em, cháu bị ra rìa rồi” “Bố mẹ chỉ yêu em thôi” không phải quá xa lạ nữa. Và vô tình câu nói đùa cho vui miệng của người lớn gây ra những ảnh hưởng tâm lý vô cùng lớn đối với trẻ nhỏ.

Không đứa trẻ nào không cảm thấy bất an, lo lắng thái quá rằng bố mẹ sẽ chia sẻ tình thương bấy lâu dành cho nó sang em bé. Cảm giác bị bỏ rơi, “ra rìa” đôi khi khiến trẻ rất cáu kỉnh và liên tiếp có những hành vi tiêu cực ảnh hưởng rất lớn tới tình cảm và hạnh phúc của gia đình. Thậm chí có thể gây nên những xáo trộn không đáng có khi bố mẹ quá bận rộn với em bé mới sinh và khiến đứa lớn ganh tỵ.

Để tránh những xáo trộn và ảnh hưởng tâm lý cho con, bố mẹ hãy chuẩn bị cho con những điều sau nhé:

1. Chuẩn bị tâm lý cho con

 • Chuẩn bị tâm lý cho con ngay từ những ngày đầu tiên. Tốt nhất là hãy nói khi cơ thể người mẹ dần thay đổi. Điều này kích thích trí tò mò và sự háo hức được biết những điều mới lạ về “cái bụng có em bé” của mẹ.
 • Cho con biết gia đình sắp có những thay đổi nhỏ. Mẹ sẽ tặng cho con một đứa em để cùng chơi đùa.

2. Để con làm quen với trẻ nhỏ

 • Cho con xem nhiều hình ảnh, video clip, phim về những em bé dễ thương trên thế giới, và cả những clip về các cặp chị em anh em chơi đùa cùng nhau.
 • Thường xuyên dẫn con đến nhà những người bạn hoặc hàng xóm mới sinh em bé, cho con làm quen với em bé của họ.

3. Tạo cơ hội cho con gần gũi với em bé

 • Cho con tiếp xúc với bụng mẹ để cảm nhận em bé đang lớn dần lên. Con sẽ có một linh cảm thật đặc biệt với đứa em và cả hai sẽ thêm gần gũi, sự mong chờ của con cũng lớn dần.
Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tâm lý 1
 • Cho phép con cùng tìm và đặt tên cho em bé. Dù những cái tên con đưa ra khá ngộ nghĩnh, nhưng nếu được, cứ mạnh dạn dùng làm tên gọi ở nhà cho bé. Đó chính là món quà đầu tiên bạn khuyến khích con trao cho em.
 • Nói với con rằng hồi con còn nhỏ cũng dễ thương giống hệt em vậy. Và tình yêu thương của ba mẹ dành cho con vẫn như ngày nào.

4. Quan tâm đến con hơn

 • Dù bận rộn đến mấy bố mẹ cũng đừng bỏ quên con.
 • Hãy khen con đúng mức và thưởng con những cái hôn nồng nhiệt nhất. Con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ vẫn đong đầy.
Ecomedic-he sinh thai y te- hoi bac si - tam li con dau long - 2
 • Lưu ý với người thân, hàng xóm tránh những câu nói đùa kiểu “Bố mẹ sắp có em bé, con sắp bị ra rìa rồi!”. Dù chỉ một câu trêu chọc vô tình nhưng cũng gây sốc rất nhiều cho tâm hồn non nớt của con.
 • Không bao giờ so sánh hơn thua giữa con và em bé. Điều này tránh làm cho con tổn thương và cảm thấy mình được đối xử công bằng với em.

Nếu đã cố gắng thực hiện tốt tất cả những điều trên mà con bạn vẫn có những biểu hiện tâm lý bất thường, bạn cần quan tâm đến con nhiều hơn. Và nếu tình trạng có phần nghiêm trọng, nên đưa con đến gặp chuyên viên tư vấn tâm lý càng sớm càng tốt để giúp con tránh những sang chấn tâm lý trong giai đoạn này.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe