Thêm bằng chứng về liên quan giữa niếu răng và sự sa sút trí tuệ


1.049

Nghiên cứu mới cho thấy, bệnh nha chu có liên quan đến sự phát triển sau này của chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) hoặc chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là ở những người bị viêm nướu và phù nề nghiêm trọng (mất răng).

Trong khoảng thời gian 20 năm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 8000 cá nhân khoảng 63 tuổi không bị suy giảm nhận thức hoặc sa sút trí tuệ khi còn trẻ, phân nhóm dựa trên mức độ và mức độ nghiêm trọng của bệnh nha chu và số lượng răng bị mất của họ.

Kết quả cho thấy 14% những người tham gia nghiên cứu có nướu khỏe mạnh và tất cả các răng của họ lúc đầu phát triển chứng mất trí nhớ, so với 18% những người bị bệnh nha chu nhẹ và 22% bị bệnh nha chu nặng. Tỷ lệ % cao nhất (23%) những người tham gia phát triển chứng sa sút trí tuệ được tìm thấy ở những người ăn được (không có răng).

Sau khi tính đến các bệnh đi kèm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ, những người tham gia chăm chỉ có nguy cơ mắc MCI hoặc sa sút trí tuệ cao hơn 20% so với nhóm khỏe mạnh.

Viêm Nướu

Vì nghiên cứu mang tính chất quan sát, “chúng tôi không có kiến ​​thức về quan hệ nhân quả nên chúng tôi không thể tuyên bố rằng nếu bạn điều trị bệnh nha chu, bạn có thể ngăn ngừa hoặc điều trị chứng sa sút trí tuệ”, Ryan T. Demmer, Tiến sĩ, MPH, phó giáo sư, Phòng Dịch tễ học. và Y tế Cộng đồng, Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Minnesota, Minneapolis, nói với Medscape Medical News .

Tuy nhiên, “thông điệp mang lại từ bài báo này là nó hỗ trợ thêm khả năng nhiễm trùng miệng có thể là một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ,” Demmer nói.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 29 tháng 7 trên tạp chí Neurology .

Thử nghiệm ARIC

Các nghiên cứu trước đây đã “mô tả mối liên quan giữa mất răng hoặc bệnh nha chu và kết quả nhận thức, mặc dù nhiều báo cáo là cắt ngang hoặc bệnh chứng và thường thiếu sự điều chỉnh mạnh mẽ gây nhiễu”, các nhà điều tra lưu ý.

Ngoài ra, việc thiếu dữ liệu dọc cản trở “tiềm năng cho tình trạng nha chu cơ bản để dự đoán MCI sự cố”, họ viết.

Để khám phá mối liên hệ giữa tình trạng nha chu, MCI sự cố và chứng sa sút trí tuệ, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những người tham gia nghiên cứu ARIC , một nhóm thuần tập theo chiều dọc dựa vào cộng đồng bao gồm 15.792 người tham gia chủ yếu là Da đen và Da trắng từ 45 đến 64 tuổi.

Phân tích cho đến hiện tai gồm 8275 cá nhân (55% phụ nữ; 21% da đen; tuổi trung bình, 63 tuổi) ở thời điểm ban đầu không đáp ứng các tiêu chí về chứng sa sút trí tuệ hoặc MCI.

Một cuộc kiểm tra nha chu toàn miệng được tiến hành lúc ban đầu và những người tham gia được phân loại theo mức độ nghiêm trọng và mức độ của tình trạng viêm nướu và mất bộ phận gắn răng dựa trên mô hình 7 loại Hồ sơ Nha chu (PPC).

Các biến số gây nhiễu tiềm ẩn bao gồm tuổi tác, chủng tộc, trình độ học vấn, hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc, vệ sinh răng miệng và tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mức lipid huyết tương, kiểu gen APOE , chỉ số khối cơ thể (BMI), huyết áp, bệnh tiểu đường loại 2 và suy tim .

Dựa trên phân loại của PPC, 22% bệnh nhân có nướu khỏe mạnh, 12% bị bệnh nha chu nhẹ, 8% có chỉ số viêm nướu cao và 12% bị bệnh sau (với 6% bị bệnh nặng). Ngoài ra, 9% bị mất răng, 11% bị mất răng nghiêm trọng và 20% bị phù.

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe