Thiên môn đông – Cây thuốc chống ung thư ngay trong vườn nhà bạn


913

Theo y học cổ truyền, thiên môn đông có vị ngọt, đắng nhẹ, tính hàn; quy vào hai kinh phế, thận. Có công năng tư âm, nhuận táo, thanh phế, chỉ khái, hoá đàm, sinh tân. Chủ trị ho khan do phế táo, tân dịch thương tổn, miệng háo khát, đại tiện táo kết.

I/ Mô tả cây

Thiên môn đông còn có tên là dây tóc tiên, thiên môn, thiên đông, dù mào sam (Dao), mằn săm (Tày), co sin sương (Thái), sùa sú tùng (H’mông). Tên khoa học Asparagus cochinchinensic (Lour) Merr. Thuộc họ Thiên môn Asparagaceae.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - thien mon dong 1

Thiên môn là loại dây leo thành bụi sống lâu năm, thân xanh dài 1-2m, có nơi dài 4-5m. Rễ củ hình thoi có cuống dài, có những bụi đến 150 củ dài 10- 50cm. Thân mang nhiều cành hình trụ, mọc xoắn vào nhau nhẵn và có gai cong nhọn, những cành nhỏ biến đổi thành lá gọi là diệp chi hình lưỡi liềm, có mặt cắt 3 góc, dài 2-3cm, đầu nhọn. Lá thật nhỏ như vảy. Hoa nhỏ màu trắng mọc ở nách lá. Quả mọng hình cầu đường kính 5-6mm.

II/ Tác dụng chống ung thư ( anticancer) của vị thuốc thiên môn đông

Từ rất lâu YHCT Trung quốc và Hàn quốc đã sử dụng Thiên môn đông ( TMĐ) để điều trị ung thư (Park et al. 2011).
Theo Trung hoa lâm sàng Trung dược học, Nhà xuất bản Y tế nhân dân, quyển 2, năm 2002. Thiên môn đông dùng trong điều trị ung thư:

1.Điều trị ung thư tuyến vú: Dùng Thiên môn đông 63g, loại bỏ vỏ, đun cách thủy 0,5-1h, chia làm sáng-trưa-tối để uống.

2.Điều trị u ác tính tuyến giáp: Người lớn dùng liều 10-40g/ngày, liều tối đa 120g/ngày.
Để tìm hiểu cơ chế tác dụng chống ung thư của TMĐ, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành sau đây là một số kết quả nghiên cứu:
Các hợp chất asparacoside, 3′-hydroxy-4′-methoxy-4′-dehydroxynyasol and 3′-methoxynyasol được phân lập từ rễ củ TMĐ đã được chứng minh có tác dụng moderate cytotoxicities in a panel comprised of KB (HeLa contaminated carcinoma/papilloma cells), Col-2 (human colon carcinoma cells), LNCaP (androgen-sensitive prostate cells) and HUVEC (human umbilical vein endothelial cells). Với giá trị IC 50 trong phạm vi 4 to 12 μg/mL (Zhang et al. 2004).
Aspacochioside C có tác dụng gây độc tế bào ở mức vừa phải chống lại dòng tế bào ung thư ở người, A549, với giá trị IC 50 là 3.87 μg/mL (Shen et al. 2011 ).

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - thien mon dong

Phần Ethyl acetate được phân lập từ dịch chiết TMĐ có tác dụng hơn các phần khác, nó tạo ra sự chết rụng tế bào ung thư gan HepG2 (IC 50 = 72.33 μg/mL), quan sát đặc điểm chết rụng bào người ta thấy rằng , hoạt động tăng lên của capase-3, sự phân cắt Poly ADP ribose polymerase và sự giảm biểu hiện của Protein ức chế quá trình chết rụng liên kết với là phụ thuộc vào liều dùng (Park et al. 2011 ).

Mức độ protein của các phần tử liên quan đến sự tự thực, Protein vận động vi ống 1 light chain 3 α và beclin 1 được tạo ra chứng tỏ dịch chiết thiên môn đông có tác dụng chống ung thư bằng cả hai cách gây chết rụng tế nào và gây tín hiệu tự thực ở tế bào HepG2.

Theo Chun et al. ( 2011 ) phần ethyl acetate của dịch chiết thiên môn đông có tác dụng chống khối u ở chuột thiếu hụt miễn dịch được ghép thế bào ung thư gan người ( HepG2).Điều trị bằng dịch chiết thiên môn đông làm giảm đáng kể sự phát triển của khối u. Dịch chiết làm tăng rõ rệt số lượng tế bào chết rụng bào trong khối u và phụ thuộc vào liều. Trong khi việc điều trị bằng cisplatin làm giảm khối u , tăng số lượng tế bào chết rụng nhưng gây độc gan và thận thì ngược lại thiên môn đông có tác dụng chống lại khối u nhưng không gây độc gan và thận.

Quercetin, chiết từ rễ củ thiên môn đông, có tác dụng gây độc tế bào mạnh đối với Hela, dòng tế tào gây ung thư tử cung ở người với IC 50 = 5.78 μg/mL; dòng tế bào gây ung thư phổi (NCI–H460) with IC 50 = 12.57 μg/mL và ung thư gan(Hep-G2) with IC 50 = 20.58 μg/mL (Hoang and Nguyen 2013 ). Tác dụng chống ung thư của Quercetin chống lại dòng tế bào gây ung thư vú (MCF-7) là IC 50 = 31.04 μg/mL.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe