Thiết bị đeo, IoT và dữ liệu sẽ thay đổi cách thức giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân như thế nào trong năm tới đây.


806
1. Xu hướng phát triển
Năm 2016 được kỳ vọng là năm bùng nổ của dữ liệu y tế liên quan đến sức khỏe. Bệnh nhân mong đợi những bước tiến của thiết bị đeo và Internet of Things (IoT) sẽ cải thiện được vấn đề bệnh mạn tính, trong khi các bác sĩ và nhà nghiên cứu y khoa trông chờ vào công nghệ sẽ cho phép họ ứng dụng phân tích dữ liệu nhằm phát triển, có hiểu biết mới trong việc tìm kiếm phương pháp chữa trị, còn các nhà lãnh đạo CNTT thì  kỳ vọng công nghệ sẽ giúp quản lý mọi hình thức dữ liệu và thiết bị, giúp tăng cường hiệu quả làm việc.
Xu hướng công nghệ hội tụ sẽ cung cấp cho bệnh nhân lợi ích thiết thực, chẳng hạn như tiếp cận nguồn tri thức y học, tăng cường các dịch vụ y tế. Công nghệ giúp bệnh nhân cũng như người bình thường có khả năng tự theo dõi, quản lý sức khỏe bản thân. Và đây cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất, nhà nghiên cứu đưa ra giải pháp tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu mỗi cá nhân.
Hãy nhìn vào số lượng ngày càng tăng của các thiết bị y tế dành cho người tiêu dùng, mỗi trong số đó tạo ra dữ liệu phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe hằng ngày. Tuy nhiên, còn có rất nhiều thách thức cần giải quyết trước khi bệnh nhân có thể tự động gửi thông tin về đường huyết huyết áp và nhịp tim cho bác sĩ của mình. Một số vấn đề cũng cần được giải quyết như tài chính phát sinh, thay đổi quy trình làm việc; trách nhiệm của bác sĩ hay thiếu các tiêu chuẩn kỹ thuật…
Thiết bị đeo cũng như những công nghệ đến từ IoT đã chứng minh được hiệu quả, chẳng hạn như các sản phẩm theo dõi đường huyết, kiểm tra huyết áp, và phát hiện hydrat hóa. Không chỉ vậy, thiết bị đeo có thể chuyển thông tin đến các ứng dụng di động nhằm giúp phát hiện sớm các bệnh cơ bản của người sử dụng.
Các  chuyên gia kì vọng IoT sẽ mang đến sự thay đổi trong việc tự động hóa các quy trình khám chữa bệnh, cung cấp lịch trình chăm sóc bệnh nhân, cũng như kiểm soát lỗi phát sinh.
Tại Mỹ, ước tính sẽ có 8 triệu liều thuốc chữa bệnh được theo dõi bằng thiết bị IoT trong năm 2016, tăng gấp 10 lần kể từ năm 2013.
Năm 2016 cũng là năm kỳ vọng sự thay đổi đối với lĩnh vực y học từ xa. Phương thức này mang đến cách thức mới trong việc tương tác giữa bác sĩ /bệnh nhân, nâng cao nhận thức về phòng và chữa bệnh. Y học từ xa sẽ tạo ra sự khác biệt, nhất là đối với những bệnh nhân mạn tính như tiểu đường và cao huyết áp mà trong đó việc giám sát liên tục và cần bác sĩ thường xuyên kiểm tra là rất quan trọng.
2. Tính riêng tư và bảo mật
Bảo vệ thông tin sức khỏe của bệnh nhân là điều quan trọng, và các nhà cung cấp thiết bị cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần đảm bảo điều này. Ở góc độ khác, các tổ chức y tế phải nhìn nhận được những giá trị trong việc chia sẻ thông tin. Chúng ta sẽ thấy sự phát triển của các ứng dụng đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân dựa trên dữ liệu lớn trong năm 2016.  Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn trong việc tương tác, nắm bắt các bệnh án số hóa. Thông tin về sức khỏe của bệnh nhân hiện chỉ có trong nội bộ tổ chức chứ chưa thể chia sẻ ra bên ngoài cho các doanh nghiệp y tế khác.
3. Những công nghệ chăm sóc sức khỏe được kì vọng trong năm 2016
  • Giải pháp chống đột quỵ di động
Giải pháp này sử dụng xe cứu thương được trang bị đặc biệt kết hợp với chuẩn đoán từ xa để thực hiện các xét nghiệm máu, chụp CT và kiểm tra TPA trước khi bệnh nhân đến bệnh viện.
  • Bảo mật các thiết bị y tế
Hầu hết các nhà lãnh đạo CNTT trong ngành y tế sẽ phải bổ sung, tích hợp tính năng bảo mật nghiêm ngặt đối với cơ sở hạ tầng mạng và EHR, nhưng trên các thiết bị di động thì tương đối khó khăn. Các thiết bị được trang bị thông tin EHR của bệnh nhân sẽ phải thực hiện đánh giá mối đe dọa, kiểm soát các thiết bị và phần mềm kết nối.
  • Thiết bị đeo
Với số lượng ngày càng tăng của người tiêu dùng chuyển sang sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe, thiết bị và cảm biến đeo trên người, ngành y tế phải tìm hiểu làm thế nào để sử dụng dữ liệu này nhằm giảm thời gian điều trị và đưa ra những lời khuyên đúng đắn cho bệnh nhân.
  • Máy tạo nhịp tim thu nhỏ
 Thế hệ tiếp theo của dòng sản phẩm này được kì vọng đạt kích thước 10%  so với các máy thông thường và được thiết kế để chỉ có một buồng tim. Điều này hiệu quả hơn những giải pháp truyền thống nhưng hiện chỉ lý tưởng cho bệnh nhân không quá nghiêm trọng.
  • Đèn tia cực tím
Những bóng đèn cung cấp công nghệ khử trùng liên tục trong môi trường nhằm để tiêu diệt vi khuẩn có hại cho sức khỏe  sẽ sớm đi vào phổ biến hơn trước đây.
  • Thay đổi cách thức điều khiển robot phẫu thuật
Các nhà cung cấp robot đang cố gắng chuyển đổi ứng dụng điều khiển từ các máy tính sang thiết bị di động
  • Chụp cắt lớp vi tính quang phổ
Công cụ này được xây dựng dựa trên chụp cắt lớp truyền thống nhưng được bổ sung thêm những tính năng dò tìm  chức năng sinh lý của mô mềm.
  • SpaceOAR
Thiết bị này được thiết kế để bảo vệ các mô và cơ quan khỏe mạnh từ xạ trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
                                Theo PC Worlds
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe