Ths. Bs Quách Thúy Minh lưu ý bố mẹ về những vấn đề bất thường không thể bỏ qua ở trẻ


736

Trong xã hội hiện đại, sự tăng lên của ô nhiễm môi trường, thực phẩm nhiễm độc, bạo lực học đường cùng nhiều các tệ nạn khác đang là những tác nhân tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ đang mang bầu và trẻ em. Điều này dẫn đến hậu quả là một tỷ lệ không nhỏ trẻ em được sinh ra với các dị tật bẩm sinh về não bộ, trẻ lớn lên với các rối loạn, sang chấn về tâm lý, gây nhiều khó khăn cho cả gia đình và xã hội.

Nói về vấn đề này, Ths. Bs Quách Thúy Minh – Nguyên Trưởng khoa tâm bệnh, Bệnh viện Nhi TW sẽ cùng chia sẻ những thông tin và kiến thức liên quan để bố mẹ có thêm  hiểu biết để chăm sóc, bảo vệ con cái mình.

Tâm bệnh ở trẻ em là gì?

Đây là một khái niệm mà có lẽ đa phần các phụ huynh còn chưa nắm rõ và hiểu hết được. Nhiều người cho rằng tâm bệnh chỉ có thể xuất hiện ở người lớn, trẻ nhỏ không thể nào mắc được. Một số bố mẹ lại ám ảnh tâm bệnh là bị….điên hay mắc vấn đề về tâm thần mức độ nặng, nên có xu hướng phủ nhận hoàn toàn hoặc không dám thừa nhận việc con mình đang mắc tâm bệnh, gây khó khăn trong việc điều trị và hạn chế hòa nhập của trẻ với cuộc sống xã hội sau này.

ThS.BS Quách Thúy Minh – Nguyên Trưởng khoa Tâm bệnh Bệnh viện Nhi TW

Ths. Bs Quách Thúy Minh cho biết: Tâm bệnh ở trẻ là những đặc điểm rối loạn chức năng não bộ. Các rối loạn này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề bất thường về hành vi, ngôn ngữ –  nhận thức ở trẻ.Thông thường, tâm bệnh được chia làm hai nhóm chính:

  • Trẻ mắc tâm bệnh bẩm sinh, từ khi sinh ra đã bị. Các triệu chứng tâm bệnh ở trẻ sẽ biểu hiện từ rất sớm, thậm chí khi trẻ dưới 1 tuổi với những biểu hiện hành vi đặc trưng cụ thể như chậm phát triển hệ vận động, hệ ngôn ngữ, kém tương tác với mọi người xung quanh,….Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các trẻ mắc tâm bệnh hiện nay, đặc biệt là các hội chứng tăng động giảm chú ý ADHD hay tự kỷ đều bắt nguồn từ yếu tố thần kinh và di truyền.
  • Trẻ mắc tâm bệnh do tác động từ các yếu tố bên ngoài. Vấn đề này xảy ra chủ yếu ở các trẻ lớn đang học mẫu giáo, tiểu học. Các yếu tố ngoại cảnh tác động lên trẻ có thể bao gồm những nguyên nhân như: gia đình không hạnh phúc, sống cô lập với mọi người từ nhỏ, trẻ bị bạo hành , hoặc bị ám ảnh bởi phim ảnh, …Những dấu hiệu mắc tâm bệnh phổ biến thường gặp mà phụ huynh cần chú ý : trẻ lầm lì, ít nói, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, hoặc hoang tưởng, sợ hãi một thứ gì đấy, không chịu đi học,…

Dù trẻ đang mắc tâm bệnh thuộc nhóm nào, bố mẹ cần có sự tinh ý để phát hiện kịp thời và đưa trẻ đi khám ngay để trẻ nhanh khỏi bệnh và sớm hòa nhập được với xã hội.

Nguyên nhân gây ra tâm bệnh ở trẻ

Ngoài các nguyên nhân với trẻ mắc tâm bệnh do tác động từ các yếu tố bên ngoài như đã nêu, với các trẻ mắc tâm bệnh do yếu tố bẩm sinh, nguyên nhân gây ra có thể đến từ nhiều yếu tố như:

  • Yếu tố di truyền: nếu gia đình của trẻ đã từng có người bị mắc tâm bệnh, trẻ sinh ra sẽ có khả năng bị mắc.
  • Mẹ mang thai bé khi tuổi đã cao. Thường là từ độ tuổi 35 trở đi, khi mang thai, em bé trong bụng sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc các hội chứng rối loạn não bộ, rối loạn nhiễm sắc thể, gây ra nhiều dị tật ở trẻ.
  • Trong quá trình mang thai, người mẹ phải  làm việc trong môi trường khắc nghiệt, ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, hoặc tùy tiện sử dụng thuốc điều trị bệnh gây ra những tác dụng phụ ngoài mong muốn lên thai nhi.

ThS.BS Quách Thúy Minh hướng dẫn cách nhận biết tâm bệnh ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết tâm bệnh ở trẻ

Ở chủ đề này, chúng ta sẽ tập trung bàn luận nhiều về các dấu hiệu trẻ mắc tâm bệnh thuộc nhóm một: nhóm mắc tâm bệnh bẩm sinh

  • Trẻ dưới 1 tuổi

Ở độ tuổi này, những dấu hiệu bất thường của trẻ có thể biểu hiện ở các triệu chứng: chậm phát triển so với trẻ cùng trang lứa như bé chậm biết lẫy, biết bò, không biết đùa, không đáp lại lời bố mẹ, kém tương tác trong ánh mắt, …Trẻ cũng gặp khó khăn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày như rối loạn ăn ngủ, bị nôn trớ, trào ngược dạ dày, trẻ bị mất ngủ, nửa đêm tỉnh giấc, gào thét, hoảng sợ.

  • Trẻ 1 – 3 tuổi

Ở độ tuổi này, những dấu hiệu chậm phát triển ở trẻ sẽ càng ngày càng biểu hiện rõ hơn: trẻ chậm biết đi, chậm nói, ít cười đáp hay đùa nghịch với mọi người, chỉ chăm chăm vào điện thoại, tivi hay có những hành động lạ lùng lập đi lặp lại ‘’hay đi nhón chân, hay lấy những mẩu giấy nhỏ bỏ vào miệng,..’’  Trẻ cũng có những phản ứng hờn dỗi rất mạnh mẽ như la hét, quấy khóc , không chịu nghe lời.

  • Trẻ đi học mẫu giáo, tiểu học

Khi trẻ bắt đầu đi học, việc phải ngồi im một chỗ nghe giảng, tuân theo nội quy trường học sẽ là những rào cản lớn, đặc biệt với những trẻ mắc chứng tăng động, khó tập trung. Khi đó, trẻ sẽ có nhiều biểu hiện: quấy phá, không chịu ngồi im, không nghe lời người lớn, hay đánh bạn, không hòa hợp với các bạn trong lớp. Trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, hệ ngôn ngữ chưa hoàn thiện. Trẻ cũng có thể có những dấu hiệu như bị đau đầu, đau bụng khi lo lắng, sợ hãi một vấn đề nào đó.

Trên đây là những dấu hiệu rất đặc trưng của trẻ nhỏ khi mắc tâm bệnh mà bố mẹ không thể bỏ qua. Trân thành cảm ơn Ths. Bs Quách Thúy Minh, Nguyên Trưởng Khoa Tâm Bênh Bệnh Viện Nhi TW cùng Phòng Khám Nhi Khoa Quốc Tế The MedCare với những chia sẻ hết sức hữu ích này.

Xem thêm về livestream Giải đáp Tâm Bệnh của Ths.Bs Quách Thúy Minh TẠI ĐÂY.

Các bố mẹ cần nhận được sự tư vấn của bác sĩ về vấn đề này có thể đặt câu hỏi cho chúng tôi tại https://ecomedic.vn/ . Đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Ecomedic.vn sẽ hỗ trợ trả lời tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe