“Thuốc tiên” đối phó đái tháo đường

Khác với đái tháo đường typ 1 xuất hiện rầm rộ, diễn biến nhanh với “4 nhiều”: ăn nhiều - gầy nhiều - uống nhiều - tiểu nhiều, đái tháo đường typ 2 lại diễn biến âm thầm, lặng lẽ và khó phát hiện. Chỉ đến khi làm xét nghiệm máu mới biết, tuy nhiên lúc phát hiện lại thường là lúc bệnh đã rất khó kiểm soát. Vậy có cách nào để phòng ngừa và phát hiện sớm đái tháo đường typ 2?


688

Phương án tốt nhất phòng ngừa bệnh

Đái tháo đường typ 2 có mối liên hệ mật thiết với lối sống, sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, không có loại thuốc nào điều trị đái tháo đường tốt bằng những thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh hàng ngày. Hãy lưu ý một số điều dưới đây để phòng ngừa đái tháo đường!

 • Ăn cần đủ và cân đối về năng lượng – các chất dinh dưỡng phù hợp với thể trạng, giới tính, tuổi tác, sinh lý, mức độ lao động, hoạt động thể lực.
 • Ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm: 15 – 20 loại mỗi ngày nhằm cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể, sử dụng nhiều thực phẩm nguồn gốc thực vật. Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Cân đối các nhóm thực phẩm khác nhau
 • Chất đạm: Cân đối giữa nguồn thực vật và động vật, tăng cường ăn cá. Tỷ lệ đạm động vật nên chiếm tỷ lệ ít hơn lượng đạm trong khẩu phần hàng ngày.
 • Chất béo: Ở mức hợp lý, chú ý phối hợp giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Tỷ lệ chất béo động vật  không nên vượt quá 1/3 lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Ăn nhiều rau, củ, quả hàng ngày để có đầy đủ nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời có nhiều chất xơ giúp hạn chế tăng đường huyết nhanh sau ăn.
 • Uống đủ nước hàng ngày, hạn chế rượu bia, chất ngọt.
 • Tập thể dục thường xuyên và điều độ, ít nhất 5 lần/ tuần, mỗi lần 30 – 60 phút.
Tập thể dục thường xuyên, điều độ để phòng tránh đái tháo đường

Phát hiện sớm đái tháo đường

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, tất cả mọi người trên 45 tuổi nên kiểm tra phát hiện sớm đái tháo đường. Bên cạnh đó, với những đối tượng có bất kì một đặc điểm nào dưới đây nên tới bệnh viện để được tư vấn phát hiện bệnh sớm:

 1.    Thừa cân, béo phì (hơn 120% cân nặng lý tưởng hay BMI >25) hay vòng bụng nam >90, nữ >80cm.
 2.    Tăng huyết áp.  
 3.    Rối loạn chuyển hóa mỡ.
 4.    Đã được chẩn đoán rối loạn dung nạp Glucose hoặc rối loạn đường huyết khi đói (tiền đái tháo đường) trước đó.
 5.    Phụ nữ sinh con to (có cân nặng lúc sinh > 4kg) hoặc đã được chẩn đoán đái tháo đường trong thai kỳ.
 6.    Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
 7.    Người có lối sống ít vận động
 8.     Gia đình có người bị đái tháo đường.
Người trên 45 tuổi hoặc có nguy cơ cao nên tầm soát đái tháo đường sớm

Ngày nay, trên thị trường có những sản phẩm đồng hồ đeo tay đo đường huyết không xâm lấn nhằm mục đích giúp người đeo nó theo dõi đường huyết liên tục 24/7. Đây không chỉ là một giải pháp hay để người đã mắc đái tháo đường theo dõi tiến triển bệnh, mà còn là biện pháp lí tưởng để người có nguy cơ cao phát hiện sớm đái tháo đường dựa vào những con số bất thường thu nhận được.

Đồng hồ đeo tay Helo LX đo đường huyết không xâm lấn

Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn và tập luyện cân đối ngay hôm nay; và đừng quên tầm soát đái tháo đường kịp thời vì một Việt Nam không đái tháo đường!

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe