Tìm ra hoạt chất mới giúp điều trị hiệu quả hội chứng Tiền đình


2.958
 Các nhà khoa học thuộc Viện Y học Bản địa Việt Nam đã phối hợp cùng Công ty TNHH Thương Mại và Dược phẩm Gia Phát nghiên cứu và chiết xuất thành công 3 loại hoạt chất quan trọng có trong cây câu đằng (một loại cây tiêu biểu của họ cà phê có tên khoa học là uncaria rhynchophylla) ở vùng Tả Phìn Hồ – Hà Giang giúp điều trị hiệu quả hội chứng tiền đình.

Các nhà khoa học đánh giá cao việc phát hiện các hoạt chất trong cây câu đằng trong điều trị bệnh tiền đình, giúp giải quyết hội chứng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Theo đó, ba hoạt chất gồm: Rhynchophylline (Rin – cô – phin – lin), iso – Rhynchophilline (ai – dô – Rin – cô – phin – lin) và iso-Corynoxeine (ai – dô – cô – ri – nô – xin)khi đi vào cơ thể sẽ giúp chống loạn nhịp tim, chống động kinh, tác động chống huyết khối; có thể ức chế không chỉ các tác nhân kết tập tiểu cầu như thrombin mà còn giải phóng các hoạt chất khác từ màng tiểu cầu, giúp điều trị chứng chóng mặt, ù tai, co giật. Ngoài ra nghiên cứu còn cho thấy 3 hoạt chất trong cây Câu Đằng ở Tả Phìn Hồ – Hà Giang tác dụng hạ huyết áp, giãn mạch và bảo vệ chống lại tổn thương thần kinh do thiếu máu cục bộ.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng thì có đến 91 % bệnh nhân đạt hiệu quả tốt trong điều trị, chỉ có 9 % bệnh nhân chưa thấy đáp ứng rõ ràng trong việc cải thiện hội chứng tiền đình.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các hoạt chất trong cây câu đằng cho tác dụng đặc hiệu với hội chứng tiền đình

Việc nghiên cứu, ứng dụng thành công 3 hoạt chất có trong cây câu đằng có ý nghĩa quan trọng, giúp mở ra hướng mới trong điều trị bệnh tiền đình và bảo tồn, phát triển vùng dược liệu sạch, chất lượng cao, đồng thời giúp người dân có thêm thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội./

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe