Trầm cảm sau sinh và những dấu hiệu nhận biết


646

Trầm cảm sau sinh – cụm từ nghe quá quen tai và xuất hiện nhan nhản trong sách báo, mạng Internet. Tuy nhiên thực chất trầm cảm sau sinh là gì thì chưa hẳn mọi người đã hiểu tường tận.

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ. Triệu chứng trầm cảm sau sinh điển hình bao gồm buồn bã, mệt mỏi, thay đổi thói quen ăn uống, ăn không ngon miệng, ngủ không sâu giấc, dễ kích động, dễ cáu giận nhưng dễ khóc. Trầm cảm sau sinh ở mức độ nhẹ chỉ gây tác động nhỏ đến cuộc sống của mẹ sau sinh. Nhưng cũng có nhiều trường hợp mẹ sau sinh bị trầm cảm nặng nề, dẫn tới những điều đáng tiếc, thậm chí là tự tử.

Trầm cảm sau sinh là cụm từ nghe quá quen tai và xuất hiện nhan nhản trong sách báo, mạng Internet. Tuy nhiên thực chất trầm cảm sau sinh là gì thì chưa hẳn mọi người đã hiểu tường tận.

1. Không đủ sữa cho con bú: con phải uống sữa ngoài là một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm sau sinh. Người mẹ luôn cảm thấy mình là người mẹ tồi tệ, không thể mang những gì tốt đẹp nhất cho con. Trong trường hợp này, gia đình và người thân phải rất khéo léo và tâm lý, động viên mẹ sau sinh và không quá quan trọng vấn đề cho con uống sữa ngoài.

2. Việc kiêng cữ sau sinh, bao gồm kiêng tắm gội, kiêng ra gió, hạn chế tiếp xúc với mọi người, ở lì trong phòng nhiều ngày liền khiến cơ thể và tinh thần mẹ sau sinh bị ảnh hưởng rất nhiều. Thực chất việc kiêng khem như thế là phản khoa học. Sau cơn vượt cạn cơ thể đổ mồ hôi nhiều, nếu không tắm gội sạch sẽ dễ sinh bệnh. Tắm gội đúng cách (tắm nước ấm, không tắm quá lâu, không chà xát mạnh vào da, tắm nơi kín gió) không những giúp tinh thần mẹ phấn chấn hơn và cơ thể cũng hồi phục nhanh hơn

3. Sau sinh cơ thể rất mệt mỏi và thèm ngủ. Việc phải thức dậy giữa đêm cho con bú cũng là “thử thách” lớn đối với các mẹ sau sinh. Những ngày đầu sau sinh, nếu quá mệt, có thể vắt sữa sẵn ra cho con, nửa đêm nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú hộ.

4. Giấc ngủ giờ là điều quá xa xỉ đối với mẹ sau sinh. Mọi thứ rối tung rối mù lên và mẹ không biết phải xoay xở thế nào. Cơ thể mệt mỏi cộng với việc chưa thể thích nghi với cuộc sống có con nhỏ khiến mẹ càng stress.

5. Dễ nổi cáu, dễ bốc hỏa vì không được giao tiếp, nói chuyện, gặp gỡ mọi người. “Người bạn” thân nhất lúc này là chiếc điện thoại di động.

6. Tâm lý chung của các mẹ sau sinh là cảm thấy cả thế giới quay lưng lại với mình. Ai cũng chỉ chú ý đến em bé, còn mình thì bị bỏ mặc. Thực chất đây chỉ là do mẹ tự tưởng tượng ra mà thôi

7. Tâm trạng bất bình thường, dễ khóc, dễ bị tổn thương.

8. Phải ăn những món lợi sữa, thực đơn ngày nào cũng giống ngày nào, ăn ít nhất 6 bữa khiến mẹ cảm thấy không ngon miệng và bị áp lực.

9. Tâm trạng không cân bằng, lúc thì thế này, lúc thì thế kia cũng là những biểu hiện ban đầu cho thấy mẹ bị trầm cảm sau sinh.

10. Dấu hiệu khác nữa là mất kiểm soát trong cảm xúc, hành vi.

Theo Tâm sự gia đình.

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe