Fun facts: Tránh thai thời cổ xưa


759

Xã hội ngày càng hiện đại và các biện pháp tránh thai cùng theo đó mà đa dạng, hiện đại hơn. Nhưng bạn có biết là từ 4000 năm trước, con người đã biết thực hiện các phương pháp tránh thai. Trong 4000 năm này, có không ít cách tránh thai vô cùng kỳ lạ đến mức “không tưởng”! Hãy cùng Ecomedic.vn khám phá nhé!

Xạ hương nhét rốn

Ở Trung Quốc xưa, xạ hương không chỉ là cách giúp phụ nữ có được mùi thơm cơ thể nồng nàn quyến rũ mà nó còn là liều thuốc giúp tránh thai hiệu quả. Đây là bài thuốc được các cung tần mĩ nữa rất hay sử dụng. Theo đó, họ dính xạ hương lên rốn để vừa đẹp da vừa có mùi hương và khả năng vô sinh cao.

Bao cao su sớm nhất – Ruột động vật

ecomedic - hesinhthaiyte - hoibacsimienphi - tranhthai(1)

Bao cao su đời đầu là ruột động vật

Một trong những loại bao cao su  lâu đời nhất được biết đến được làm từ ruột của lợn. Thậm chí còn đính kèm hướng dẫn sử dụng bằng cách ngâm sản phẩm trong sữa ấm trước khi sử dụng để nó mềm mại và dẻo dai hơn.

Đặt phân voi hoặc phân cá sấu vào tử cung

Đây là biện pháp tránh thai mà hơn 3000 năm trước đây được các phụ nữ ở Ấn Độ và Ai Cập sử dụng. Theo đó, họ hay sử dụng phân của các loài cá sấu, phân voi để tránh thai. Bởi vì  phân của những con vật này có tính axit cao, có tác dụng diệt tinh trùng thật sự.

Những phụ nữ Ai Cập cổ đại đã lấy phân voi trộn với nước hoặc lấy phân cá sấu trộn với loại hồ auyt (đến nay vẫn chưa rõ đây là chất gì) để làm thành một tấm màng mỏng. Tấm màng này được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp và nó có tác dụng ngăn chặn không cho tinh trùng tiến sâu vào tử cung người phụ nữ. Tất nhiên, vì sử dụng phân động vật làm thuốc tránh thai nên chắc chắn mùi của chúng rất khó chịu.

 Sử dụng Chanh

Acid citric được xem là chất diệt tinh binh. Họ ngâm miếng bọt biển vào nước chanh trước khi chèn nó vào âm đạo. Đây là phương pháp tránh thai được sử dụng nhiều trong cộng đồng người Do thái cổ đại.

ecomedic - hesinhthaiyte - hoibacsimienphi - tranhthai(5)
Bọt biển ngâm chanh được người Do Thái tin dùng để tránh thai.

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng, nước chanh có thể gây tổn thương mô âm đạo. Vì vậy, biện pháp tránh thai kỳ quặc này không được coi là một lựa chọn sáng suốt dành cho phụ nữ.

Cola và nước có gas khác

Dùng Coca-Cola thụt rửa âm đạo đã trở thành biện pháp tránh thai trong những năm 1950 và 1960, khi mà các biện pháp tránh thai khác vẫn chưa ra đời. Ý tưởng cho rằng Coca Cola có thể được sử dụng như một chất diệt tinh trùng là điểm thú vị lớn tại lễ trao giải Ig Nobel được tổ chức tại Harvard (Mỹ) vào tháng 10 năm 2008.

ecomedic - hesinhthaiyte - hoibacsimienphi - tranhthai(4)

Bí kíp tránh thai có một không hai – Coca

Các nhà khoa học thuộc viện y học của trường đại học Harvard (Mỹ) đã từng làm thực nghiệm, họ phát hiện Axit cacbonic trong thức uống có chứa coca thật sự có thể ngừa thai ở một mức độ nhất định. Song, một khi thất bại thì chất Cafein trong những thức uống này lại rất có khả năng khiến cho tim và não của thai nhi bị tổn thương, dẫn đến thai nhi dị dạng thậm chí là thiểu năng.

Đeo tinh hoàn chồn.

 Thời Trung Cổ ở Châu Âu, nam giới buộc tinh hoàn chồn vào phần đùi non của phụ nữ thì “chuyện gối chăn” sẽ rất an toàn, không thể “sản xuất hậu duệ”. Một giả thuyết cho rằng khi thấy tinh hoàn chồn trên người phụ nữ, tinh trùng của người đàn ông sẽ yếu đi vài phần do tâm lý sợ hãi, ám ảnh khi liên tưởng đến “cậu nhỏ” của chính mình.

Tuy nhiên, trên thực tế mẹo vặt này lại không đạt hiệu quả như mong muốn vì vốn dĩ nó chẳng có bất cứ cơ sở khoa học nào.

“Áo choàng tử cung” bằng mật ong

ecomedic - hesinhthaiyte - hoibacsimienphi - tranhthai(2)

Người Ai Cập cổ tin vào mật ong giúp tránh thai

Mật ong giúp tạo màng ngăn ở cổ tử cung chống lại sự thâm nhập của tinh trùng. Phụ nữ Ai Cập còn thêm một vài thành phần khác vào mật ong để tránh thai. Có thể trộn mật ong với natron (natri cacbonat tự nhiên) và hỗn hợp sử dụng từ đuôi cá sấu.

Ngày nay, phương pháp tránh thai bằng mật ong được gọi là  Honey Cap, sử dụng một miếng màng phủ mật ong và đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục và có công dụng lên đến 48 tiếng đồng hồ. Dù phương pháp này không hiệu nghiệm 100% nhưng giúp ngăn tinh trùng thâm nhập vào tử cung và dẫn đến có thai.

Những viên thuốc ngừa thai thế hệ cũ, mới đủ loại lần lượt ra đời đã mang lại nhiều sự lựa chọn hơn và an toàn cho sức khỏe hơn. Nhìn lại lịch sử 4.000 năm tránh thai để thấy rằng, văn hóa tình dục không bao giờ là không cần thiết.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe