Trẻ nghiện smartphone – Một loại tâm bệnh mới?


881

Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có đến hơn 41% trẻ em nghiện điện thoại thông minh hay còn gọi là smartphone. Nhiều bố mẹ mải miết với công việc và chuyện cá nhân nên chọn cách đưa cho con sử dụng điện thoại thông minh để con không quấy khóc. Cách mà người lớn để mặc con trẻ vô tư sử dụng smartphone đang dần khiến trẻ trở nên vô cảm với thế giới đầy màu sắc xung quanh.

Ảnh: Minh họa

Khi cha mẹ vô tình là “nguồn” bệnh

Trong bức ảnh chụp 6 em nhỏ, mỗi em một góc nhà, trên tay là một chiếc smartphone, cắm cúi với những trò chơi hay thông điệp gì đó từ chiếc điện thoại. Không một em nào giao tiếp với nhau vì còn đang mải “việc” của mình. Đó là cảnh tượng không khó tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong cuộc sống hiện đại, cả người lớn lẫn trẻ em. Và với trẻ em, chúng chỉ đơn giản là một “bản sao” của người lớn, “chép” lại những hành động, thái độ mà người lớn vẫn sống.

Hàng ngày, để dỗ con gái 4 tuổi ăn cơm, chị Nguyễn Thị P. ở phường Vinh Tân, TP Vinh phải cho con chơi ipad. Cô bé chỉ say sưa, chăm chú vào màn hình ipad mà không để ý đến mọi thứ xung quanh. Chị Phương chia sẻ, ngoài giờ con đi học, mỗi khi về nhà, để rảnh tay làm việc nhà hay để cháu tập trung ăn cơm cho nhanh, chị đều đưa ipad cho con sử dụng. Khi đưa con ra khu vui chơi để chơi cùng với các bạn thì con lại núp sau mẹ và nằng nặc đòi về nhà để chơi ipad.

Trong những ngày cuối tuần, nhiều bố mẹ đưa con đi chơi, đi ăn, đi mua sắm ở các trung tâm thương mại, nhưng họ mải miết với công việc và những mối quan hệ cá nhân, trong khi đó con của họ ngồi kế bên thì cắm mặt vào chiếc điện thoại di động. Hỏi ra mới biết, những cặp vợ chồng trẻ muốn dành thời gian cho nhau nên đưa con sử dụng điện thoại để thiết bị số này “trông” con thay mình.

Nhiều trường hợp, bố mẹ đi làm về, lo cơm nước nhà cửa xong, vì không muốn nghe con quấy khóc nên đã đưa cho con điện thoại của mình để con ngoan ngoãn ngồi yên. Mặc dù biết như vậy là không tốt nhưng không còn cách nào khác để “dụ” nhanh hơn hơn trò chơi điện tử.

Một buổi cafe “gia đình”

Hệ quả khôn lường từ việc nghiện smartphone ở trẻ

Hiện nay, ở Việt Nam, số lượng trẻ chậm phát triển về ngôn ngữ có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân được cho là dẫn đến tình trạng này đó là trẻ ít có cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với môi trường bên ngoài. Việc liên tục sử dụng smartphone sẽ khiến cho trẻ bị “nghiện” và Nomophobia là tên của Hội chứng nghiện smartphone. Các nhà tâm lí học cho rằng, hội chứng đang ngày càng gia tăng ở những người trẻ mà trong đó trẻ em là đối tượng dễ bị tác động nhất.

Một trong số những tác động tiêu cực của việc nghiện smartphone đó là việc trẻ sẽ nổi giận, cáu gắt khi người lớn lấy lại smartphone. Tuy nhiên, đưa điện thoại thông minh để làm trẻ yên lòng khi chúng đang có cơn giận không phải là một ý tưởng hay. Mặc dù, các thiết bị này có thể làm dịu và đánh lạc hướng con trẻ, nhưng về lâu dài chúng có thể sẽ khiến tính cách trẻ càng khó bảo hơn.

Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ cũng khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể. Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử cũng tác động đến sự phát triển vận động của trẻ bởi hoạt động tại chỗ với smartphone sẽ chiếm hết thời gian vận động và tham gia các hoạt động thể thao.

Về những hệ quả tâm lý từ việc nghiện smartphone ở trẻ, ThS.BS Quách Thúy Minh – Nguyên Trưởng khoa Tâm bệnh Bệnh viện Nhi TW cho biết: “Việc nghiện smartphone sẽ làm chậm phát triển ngôn ngữ và dẫn đến sự suy giảm khả năng tương tác xã hội ở trẻ. Bố mẹ đưa smartphone cho trẻ nhưng lại không kiểm soát được những ứng dụng chương trình mà con xem. Điều này có thể dẫn đến khuynh hướng bao lực ở trẻ nếu như trẻ tiếp xúc với những chương trình không phù hợp với độ tuổi”.

Làm gì khi con nghiện smartphone?

Trước tiên, bố mẹ hãy làm gương cho con. Muốn con từ bỏ thói quen lạm dụng smartphone thì chính cha mẹ cũng cần phải hạn chế việc sử dụng smartphone không cần thiết khi ở cùng gia đình và đặc biệt là trước mặt con trẻ. Hãy thực sự chăm sóc cho con, chỉ dùng smartphone hay tablet khi ngồi vào bàn làm việc. Khi cả gia đình sinh hoạt cùng nhau như ăn cơm hay xem ti vi, hãy tham gia vào những cuộc trò chuyện, bàn luận và hỏi han đến con. Hạn chế sử dụng thiết bị trước mặt con, không cổ súy cho việc con biết sử dụng thiết bị thông minh quá sớm là giỏi, là tiếp thu nhanh.

Bố mẹ hãy làm gương cho con

Bố mẹ cần thực sự nghiêm khắc trong vấn đề thưởng, phạt. Nhiều gia đình lấy điện thoại, máy tính bảng làm phần thưởng cho con khi đạt được kết quả tốt trong học tập. Bố mẹ không nên treo giải cho con bằng smartphone mà hãy thưởng cho con bằng những hoạt động ngoài trời thú vị, bổ ích, những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi.
Trong thời gian đầu bắt đầu “cai nghiện”, hãy dành cho con thời gian nhất định để sử dụng thiết bị và giữ lại khi đã hết thời gian. Bố mẹ nên thắt chặt quản lý và duy trì việc quản lý giờ giấc của con thật kiên trì. Vì đôi lúc bận bịu công việc, các bậc cha mẹ thường “quên” đi một vài ngày và thế là mọi việc lại bắt đầu lại. Đối với các gia đình cho con sử dụng phòng ngủ riêng thì không nên để con mang thiết bị vào phòng ngủ và để trẻ sử dụng smartphone trước khi đi ngủ.
Nên cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, đưa con đi chơi ngoài trời vào mỗi dịp cuối tuần, hoặc cho con tham gia các hoạt động chung ở trường, lớp cùng bạn bè. Việc cho trẻ giao tiếp nhiều sẽ khiến trẻ quên dần những chiếc điện thoại và máy tính bảng.
Ngoài ra, để giúp trẻ vừa quên đi chiếc smartphone, vừa giúp trí não phát triển, bố mẹ hãy cho trẻ chơi những trò chơi kích thích sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng. Nên thường xuyên chơi cùng con, tương tác với con nhiều hơn, không để con “rảnh rỗi” để có thời gian chơi các trò chơi trên điện thoại và máy tính bảng.

Trong một thế giới mà trẻ em đang lớn lên cùng sự phát triển từng ngày của những thiết bị số, hẳn là sẽ không thể tách rời cuộc sống của trẻ khỏi smartphone, tivi hay những thiết bị điện tử khác. Thế nhưng bố mẹ cũng cần hiểu rằng không thể phó mặc trẻ cho những thiết bị tiện lợi đó, quá trình lớn lên của trẻ cần có sự có mặt, giao tiếp và nuôi dưỡng của bố mẹ. Bố mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình nhận thức và phát triển của con trẻ. Vì vậy, hãy giúp con tận hưởng một tuổi thơ đúng nghĩa và cảm nhận được đầy đủ những sắc màu khác nhau của cuộc sống.

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe