Trong tương lai, việc bệnh nhân chỉ cần nằm nhà cũng chữa được bệnh sẽ không còn xa


737

Cách mạng kỹ thuật số đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt truyền thống của ngành y tế.

Công nghệ kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe từ lâu đã không còn là một thuật ngữ quá mới mẻ nữa.

Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nhận ra rằng, ngành y tế đang trải qua một cuộc cách mạng số và công nghệ chăm sóc sức khỏe cũng vận động không ngừng để bắt kịp với sự phát triển của thời đại.

Vậy cuộc cách mạng trong y tế sẽ thay đổi như thế nào trên nền tảng công nghệ số ngày càng hiện đại?

Các ứng dụng này sẽ giúp bệnh nhân sắp xếp lịch hẹn, yêu cầu kê đơn thuốc hay tư vấn khám chữa bệnh với bác sĩ đa khoa qua video.

Nó cho phép bệnh nhân tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe 7/7 ngày, dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), các cuộc hẹn từ xa được thực hiện qua điện thoại, máy tính bảng và máy tính cũng sẽ trở nên ngày càng phổ biến.

Thiết bị y tế được kết nối hoàn hảo

Có 4 loại thiết bị y tế dạng này đang được sử dụng thông qua mạng không dây. Bao gồm: Những thiết bị có thể mặc sát với cơ thể (như máy bơm insulin cầm tay) giúp trao đổi thông tin với mạng trung tâm mà không cần dây kết nối.

Các sản phẩm y tế như Fitbits- dùng chế độ Bluetooth để giao tiếp với các thiết bị cá nhân; Các thiết bị nội nhúng (như máy điều hòa nhịp tim) có thể giúp truyền thông tin đến các bác sĩ từ xa.

Và loại thiết bị y tế di động khác như máy theo dõi tim tại nhà cho các bệnh nhân phải nằm tại giường.

Các chức năng và cách sử dụng của những thiết bị này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, tuy nhiên, nó có khả năng sẽ tăng đáng kể trong tương lai.

Viên thuốc thông minh

Một nửa số thuốc được kê toa không được bệnh nhân duy trì thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Vì vậy, một trong những sứ mệnh của Công nghệ hiện đại là giúp cho việc tuân thủ của bệnh nhân và quá trình điều trị của bác sĩ có hiệu quả hơn. “Thuốc cảm biến” là một ví dụ.

Với công nghệ vi mô, cảm biến sẽ được đưa vào cơ thể qua dạng viên thuốc uống mà nó sẽ được kích hoạt khi hòa tan trong dạ dày. Các dữ liệu sau đó sẽ được truyền đến một miếng dán trên cơ thể bệnh nhân và trên ứng dụng của smartphone .

Nhờ đó, cả thầy thuốc và bệnh nhân đều có thể theo dõi được quá trình tuần thủ và việc điều trị có đang đi đúng hướng hay không.

Một hệ thống phân phối thuốc trên cơ thể cũng có thể được phát triển thông qua một thiết bị nhỏ xíu được cấy dưới da, dạng như một kho chứa thuốc có thể đóng mở khi được kích hoạt bằng một dòng điện nhỏ do một con chip vi mô kiểm soát.

Liều thuốc được cấy trên cơ thể đủ để sử dụng trong vòng một thập kỷ chỉ nhờ có một con chip – một tiềm năng mới trong phương pháp tránh thai và thuốc chữa bệnh tâm thần.

Phương pháp sắp xếp chuỗi ADN

Nhờ trình tự sắp xếp các gen mà chúng ta có thể hiểu được bằng cách nào những căn bệnh khác nhau có thể ảnh hướng đến từng người khác nhau và con người phản ứng với từng loại thuốc như thế nào.

Dù cho đến hiện tại, y học đã mất không ít năm nghiên cứu về vấn đề này, song công nghệ mới cũng làm sáng lên một tương lai lạc quan hơn, khi mà con em của chúng ta sẽ được tiếp cận với những phương pháp điều trị liên quan đến bộ gen của chúng.

Dựa trên trình tự sắp xếp gen, việc tìm ra liệu pháp chữa các căn bệnh nguy hiểm như ung thư hay các bệnh qua di truyền sẽ có khả năng được hiện thực hóa trong tương lai.

Khi đó, chi phí cho việc chữa trị cũng sẽ nhanh chóng hạ thấp để nhiều người có thể cùng áp dụng.

Những ý tưởng trên, về mặt lý thuyết, có thể tươi sáng và đầy lạc quan trong thời đại y tế kỹ thuật số, khi mà các bác sĩ có thể cải thiện độ chính xác và tính hữu dụng của các thông tin thu thập được về sức khỏe bệnh nhân.

Và khi mà chúng ta có thể thay đổi cả nơi cũng như cách thức chữa bệnh, phương thức chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Tuy nhiên, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) không dễ dàng và nhanh chóng thích ứng với những công nghệ mới.

Bởi NHS cho thấy rất ít bằng chứng về khả năng của nó có thể đối phó với một lượng khổng lồ các thông tin sức khỏe phát sinh từ các công nghệ mới.

Cho đến khi làm được điều đó, chúng ta vẫn còn một chặng đường rất dài phải đi qua và hơn nữa, chỉ khi những lợi ích y tế từ Công nghệ số được phân phân phối trên phạm vi toàn cầu thì việc tiếp cận với y tế kỹ thuật số mới có thể được thực hiện.

Theo: soha.vn

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe