Tự ý dùng thuốc chữa bệnh, bao giờ người Việt mới tỉnh?


712

Tự ý dùng thuốc chữa bệnh, tự ý kê đơn dường như đã trở thành thói quen lâu năm của người Việt. Tuy nhiên, thuốc Tây nói chung và kháng sinh nói riêng liệu có công dụng thần kỳ như chúng ta nghĩ? Ecomedic.vn sẽ chia sẻ với bạn ý kiến về việc này.

1. ” TỰ Ý KÊ ĐƠN VỪA RẺ VỪA TIỆN !?”

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - Thuoc chua benh (1)

“Tự ý dùng thuốc vừa rẻ vừa tiện !? “

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông đưa ra không ít những bài viết, phóng sự về vấn nạn dùng thuốc chữa bệnh một cách vô tội vạ ở Việt Nam. Với quan điểm “không bổ ngang thì cũng bổ dọc”, cứ có bệnh là như một thói quen chạy ra hiệu thuốc gần nhà mua loại thuốc mà người bán tư vấn thay vì đến các cơ sở khám chữa để được kê đơn đúng bệnh đúng thuốc. Chắc rằng hình ảnh ấy không hề xa lạ gì với chúng ta, bởi thói quen mua và uống thuốc nhanh gọn dường như đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều người Việt.

2. VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - Thuoc chua benh (2)

Bệnh viện thường xuyên quá tải, thiếu giường bệnh trầm trọng

Nguyên nhân vì sao có lẽ không quá khó hiểu. Bởi phòng khám quá tải, bởi dịch vụ y tế quá rườm rà, nhiều thủ tục hay bởi chờ đợi được khám và kê đơn quá mất thời gian… là những nguyên nhân chính khiến nhiều người có tâm lý “ngại khám” và ra nhà thuốc rồi tự kê đơn thuốc chữa bệnh cho “tiện” cũng như tiết kiệm thời gian.

Về nguyên tắc không có bệnh thì không dùng thuốc. Việc dùng thuốc giống như một “con dao hai lưỡi” vậy. Dùng thuốc tức là đưa dược chất vào cơ thể để trị bệnh. Ngoài tác dụng chính là trị bệnh, thuốc cũng có thể gây nên những tương tác bất lợi, nhất là khi lạm dụng thuốc, dùng thuốc không có hướng dẫn chuyên môn. Thuốc được dùng đúng bệnh đúng liều lượng mới đem lại lợi ích cho người bệnh và tránh được các rủi ro, bất lợi.

3. ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA CẦN XÂY DỰNG MỘT CỘNG ĐỒNG KHÁM CHỮA BỆNH THÔNG MINH 

Luôn trăn trở và hiểu rõ về hiện trạng dùng thuốc tràn lan tại Việt Nam, Ecomedic đã và đang xây dựng một danh mục đầy đủ và chi tiết nhất về các loại thuốc, biệt dược trên thị trường. Kết hợp với các công ty dược uy tín, chúng tôi cùng tạo nên một cẩm nang tra cứu thuốc dễ tìm kiếm và hữu dụng nhất đến tay người sử dụng, góp phần xây dựng một thói quen sử dụng thuốc hợp lí và thông minh đến tất cả mọi người dân.

Khi bạn hay người thân có bất kỳ thắc mắc sức khỏe, hãy ĐẶT CÂU HỎI cho các bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm tại Ecomedic.vn để nhận tư vấn sức khỏe MIỄN PHÍ .

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe