Ước lượng rủi ro tim mạch từ nồng độ cholesterol

Cholesterol khá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt với những người béo phì, lớn tuổi hoặc mắc bệnh tim mạch. Chúng ta có thể nghe đâu đó, nồng độ LDL-C cao đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao, liệu đó có phải tất cả? Trên thực tế, để đánh giá nguy cơ tim mạch, người ta còn dùng một chỉ số khác là “Cholesterol ratio” hay còn gọi là ước lượng rủi ro tim mạch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chỉ số này và ý nghĩa của nó đối với bạn!


840

1. Một số khái niệm

Dựa vào tỉ trọng, Cholesterol được phân loại thành: HDL-C (lipoprotein có tỷ trọng cao), IDL-C (lipoprotein có tỷ trọng trung bình), LDL-C (lipoprotein có tỷ trọng thấp), VLDL-C (lipoprotein có tỷ trọng rất thấp). Trong đó, quen thuộc hơn cả là HDL-C và LDL-C.

Nồng độ Cholesterol toàn phần (tính theo mg/dL) được tạo thành từ:

  • HDL-C, còn gọi là cholesterol tốt
  • LDL-C, còn gọi là cholesterol xấu
  • 20% tổng lượng triglyceride – một loại chất béo trung tính có trong máu
Cholesterol toàn phần cấu tạo từ HDL-C, LDL-C và Triglyceride

Cholesterol ratio được tính bằng cách chia Cholesterol toàn phần cho nồng độ HDL-C. Chẳng hạn, nếu cholesterol toàn phần của bạn là 180 mg/dL và HDL của bạn là 82 mg/dL, thì Cholesterol ratio của bạn là 2,2. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên giữ tỷ lệ này dưới 5, và tỷ lệ lý tưởng là 3,5.

Tuy nhiên, hai người có cùng nồng độ cholesterol toàn phần trong máu có thể có cholesterol ratio khác nhau. Nếu cholesterol toàn phần là 200 mg/dL và HDL của bạn là 60 mg/dL, thì cholesterol ratio của bạn sẽ là 3,3. Tỉ lệ này gần mức lý tưởng của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (3,5). Tuy nhiên, nếu nồng độ cholesterol toàn phần vẫn giữ nguyên còn HDL của bạn là 35 mg/dL – dưới mức khuyến nghị là 40 đối với nam và 50 đối với nữ thì cholesterol ratio của bạn sẽ là 5,7. Tỷ lệ này sẽ khiến bạn có nguy cơ bệnh tim cao hơn.

2. Tỷ lệ và nguy cơ cho nam giới

Theo nghiên cứu của Framingham Heart Study, tỷ lệ Cholesterol ratio trung bình là 5 cho thấy nguy cơ bệnh tim mạch đối với nam giới. Nam giới sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu tỷ lệ này lên đến 9,6, và họ sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu tỷ lệ là 3,4.

Ước lượng rủi ro tim mạch ở đàn ông và phụ nữ

Phụ nữ thường có nồng độ HDL-C cao hơn so với nam giới. Theo một nghiên cứu tương tự, Cholesterol ratio trung bình là 4,4 cho thấy nguy cơ bệnh tim mạch đối với phụ nữ. Nguy cơ bệnh tim mạch đối với phụ nữ tăng gấp đôi nếu tỷ lệ của họ là 7, trong khi tỷ lệ 3,3 thì nguy cơ giảm chỉ còn một nửa.

3. Tìm phương pháp điều trị đúng

Cholesterol ratio cho chúng ta một hình dung về nguy cơ mắc bệnh tim mạch của mình. Nhưng chỉ sử dụng tỉ số này là không đủ để quyết định phương thức điều trị tốt nhất nếu nguy cơ mắc bệnh của bạn cao. Bác sĩ sẽ dựa vào tất cả các chỉ số bao gồm cholesterol toàn phần, HDL, LDL… khi đưa ra một liệu trình điều trị phù hợp bao gồm chế độ ăn, luyện tập và thuốc để đưa các chỉ số của bạn về mức mong muốn. Vì vậy, nếu có thể, hãy ghi nhớ các chỉ số liên quan đến cholesterol của mình để có thể xây dựng chế độ, lối sống khỏe mạnh!

Lối sống lành mạnh, khoa học vẫn là cách phương pháp điều trị tối ưu nhất

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe