Vã mồi hôi trộm – Trẻ có thể mắc bệnh còi xương


752

Rất nhiều cha mẹ cho rằng việc vã mồ hôi trộm ở trẻ là do cơ địa, do tự thân đứa trẻ thân nhiệt cao. Nhưng theo PGS.TS.BS Đào Minh Tuấn thì đây rất có thể là biểu hiện của trẻ mắc bệnh còi xương. Tại sao? Bài viết sau đây của Ecomedic.vn  sẽ giúp bạn có những hiểu biết đúng đắn về bệnh còi xương ở trẻ em và có phương pháp phòng bệnh tốt cho con em mình.

Triệu chứng vã mồ hôi trộm cả ngày lẫn đêm, lúc nào cũng ra mồ hôi bị mắc khá nhiều ở trẻ dưới 1 tuổi. Đây rất có thể là triệu chứng bệnh lý của còi xương cấp. Có nhiều giai đoạn với các dấu hiệu khác nhau biểu hiện ra ngoài, và ở giai đoạn sớm của còi xương cấp, dấu hiệu là rối loạn thần kinh thực vật.

Nghe có vẻ phức tạp và không liên quan nhưng rối loạn thần kinh thực vật, là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không tự kiểm soát được việc bài tiết mồ hôi. Chính vì vậy, có thể dù trẻ không hề nóng, nhưng tuyến mồ hôi vẫn tiết ra như bình thường. Vì ra mồ hôi nên trẻ thường sẽ ngứa ngáy, khó chịu khiến trẻ ngủ đêm không yên giấc. Bản thần kinh thực vật bị rối loạn, không cân bằng cũng kích thích khiến trẻ khó ngủ, ngủ không yên.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - mo hoi trom

Giai đoạn thứ 2, trẻ sẽ bị rụng tóc. Sau khi ra mồ hôi và khó ngủ trong một vài tuần đến một vài tháng, do trẻ ngọ nguậy nhiều ban đêm, chà xát xuống giường và gối sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc. Biểu hiện này còn được gọi là hiện tượng “chiếu liếm” ở phía sau gáy của trẻ. Sau giai đoạn này, sẽ đến giai đoạn ảnh hưởng rõ rệt hơn đến xương của trẻ.

Để phát hiện sớm và phòng tránh bệnh Còi xương cấp, các phụ huynh nên rất cẩn trọng với các biểu hiện nêu trên để có biện pháp chữa trị sớm cho trẻ, tránh để quá lâu và ảnh hưởng đến xương. Cách điều trị ở giai đoạn đầu này khá đơn giản. Khi phát hiện được dấu hiệu vã mồ hôi trộm, rụng tóc ở trẻ, chứng tỏ trẻ thiếu canxi thì việc nên làm là tăng cường vitamin D để tăng khả năng hấp thụ canxi ở trẻ. Ngoài việc cho trẻ sử dụng Vitamin D do các cơ sở y tế và bệnh viện phát, hoạt động tắm nắng cho trẻ mỗi ngày khoảng 15 đến 20 phút trước 9h sáng cũng là kiến thức mà rất nhiều người biết.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - mo hoi trom 1

Nếu như đã thực hiện các hoạt động giúp tăng cường Vitamin D và bổ sung Canxi cho trẻ mà vẫn diễn ra các hiện tượng ra mồ hôi, rụng tóc, khó ngủ ở trẻ thì cần thiết phải đưa trẻ đi khám. Bác sĩ sẽ tiến hành những xét nghiệm cần thiết để kiểm tra mức độ còi xương ở trẻ đến đâu hay có dấu hiệu bệnh lý khác và đưa ra những hướng dẫn điều trị cụ thể.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe