Xét nghiệm giữa thai kỳ bà bầu phải biết


689

Quá trình mang thai luôn tiềm ẩn nhiều khả năng xảy ra vấn đề nếu các bà bầu không cẩn thận. Do đó, việc xét nghiệm khi mang thai, đặc biệt vào giai đoạn giữa thai kỳ là điều cực kỳ cần thiết. Không chỉ giúp theo dõi sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ, xét nghiệm giữa thai kỳ còn giúp phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé. Ecomedic.vn lưu ý một số thông tin sau mà khi đi khám nhất định các bà bầu phải hỏi bác sĩ để tránh hối hận sau này nhé.

1. 12 tuần – Siêu âm độ mờ da gáy

Ecomedic.vn - He sinh thai y te - Hoi bac si mien phi - xet nghiem giua thai ky (1)

Siêu âm độ mờ da gáy trước tuần thứ 13

Được thực hiện từ tuần thứ 11 – 12. Đây là lần khám thai rất quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ vì trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ cho bạn siêu âm để đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ mắc bệnh Down và các bất thường khác. Lưu ý rằng nếu bạn bỏ lỡ thời gian khám thai này thì khi bước sang tuần 13, các chỉ số này sẽ không chính xác, giảm giá trị chẩn đoán.

Trong lần khám và xét nghiệm giữa thai kì này, bác sĩ có thể cho bạn uống viên sắt hoặc các loại vitamin tổng hợp…, bạn có thể uống sữa cho bà bầu để bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thai phụ bị nghén không ăn uống được nhiều.

2. 16 tuần – Chọc dò nước ối (nếu có khuyến nghị từ bác sĩ)

Ecomedic.vn - He sinh thai y te - Hoi bac si mien phi - xet nghiem giua thai ky (2)

Tuần 16 trái tim của bé hoàn chỉnh hơn

Chọc ối là xét nghiệm chẩn đoán phổ biến nhất của hầu hết thai phụ, bởi nước ối chứa các tế bào từ da của em bé và các cơ quan trong tử cung của mẹ. Đây là phương pháp sử dụng để chẩn đoán giới tính thai nhi, tầm soát Down và một số khuyết tật ống thần kinh… Chọc ối thường được thực hiện khoảng giữa tuần thứ 16 đến 20.

Phụ nữ trên 35 tuổi được khuyến nghị phải tiến hành chọc ối vì bất thường nhiễm sắc thể sẽ tăng lên theo tuổi của người mẹ. Những người có tiền sử sinh con khuyết tật hoặc gia đình có người bị dị tật bẩm sinh cũng nên làm xét nghiệm chọc ối. Các thai phụ khác không nằm trong diện khuyến nghị làm xét nghiệm chọc ối, có thể hỏi bác sĩ cho chắc chắn việc mình có cần làm xét nghiệm này hay không.

3. 20 tuần – Sàng lọc AFP

Ecomedic.vn - He sinh thai y te - Hoi bac si mien phi - xet nghiem giua thai ky (3)

Sàng lọc trước sinh – phát hiện sớm dị tật bẩm sinh của thai nhi

Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP) thường được thực hiện từ tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ. Nó là một chất của thai nhi và được tìm thấy trong nước ối, máu thai nhi và máu của người mẹ. Mức độ bất thường của AFP có thể chỉ ra một khiếm khuyết về ống thần kinh, hội chứng Down, thiếu ối ở mẹ hay chỉ ra các biến chứng sau này như tăng nguy cơ thai chết lưu.

Xét nghiệm AFP giúp bác sĩ sản khoa quan sát chặt chẽ hơn quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi để đưa ra những chỉ dẫn tốt nhất cho bà bầu.

4. Xét nghiệm đường huyết

Mỗi lần khám thai, bà bầu cần phải làm xét nghiệm nước tiểu tốt nhất là lấy nước tiểu giữa quãng để tránh kết quả dương tính giả albumin trong nước tiểu nếu như lấy nước tiểu lúc đầu hoặc lúc cuối. Nếu trong nước tiểu xuất hiện albumin có khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc mắc hội chứng huyết áp cao khi mang thai. Nếu xét nghiệm đường trong nước tiểu dương tính bà bầu có khá năng mắc bệnh tiểu đường.

Ecomedic.vn - He sinh thai y te - Hoi bac si mien phi - xet nghiem giua thai ky (4)

Xét nghiệm đường huyết giữa thai kỳ

Khi bà bầu bị bệnh này thì thai nhi có nguy cơ bị một trong những dị tật: khiếm khuyết ống thần kinh, nứt đốt sống, dị tật về tim thận, thai sẽ lớn (hơn 4,2 kg) gây đẻ khó, trẻ sinh ra sẽ bị suy hô hấp và viêm phế quản.

Còn rất nhiều thông tin các bà bầu cần tìm hiểu kỹ trong quá trình mang thai. Các bà bầu đừng ngần ngại ĐẶT CÂU HỎI miễn phí để được tư vấn trực tuyến từ các bác sĩ chuyên khoa uy tín hàng đầu tại Ecomedic.vn nhé!

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe